เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556

การแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

บทความ การแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น


กรณีฉุกเฉินที่ต้องแก้ก่อนเครื่องพัง ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อการทำงาน หรือเพื่อการเรียนแล้วละก็ เชื่อได้เลยว่าคงเคยเจอปัญหาประเภทที่ต้องรีบแก้ไขทันทีที่อยู่บ่อยๆ อย่างเช่น ไฟดับกะทันหัน ไฟกระชากในขณะที่กำลังทำงานหรือจู่ๆ เมาส์ก็ค้าง ทำอะไรต่อไปไม่ได้ ต้องบูตเท่านั้นหรือบางทีก็เจอกับหน้าจอฟ้า ที่มีข้อมูลอะไรเป็นภาษาอังกฤษขึ้นมาเต็มไปหมด เห็นแล้วก็เกิดอาการอึ้งๆ ๆ ไม่รู้จะทำอะไรต่อดี รวมถึงเสียงที่มันดังออกมาจากคอมพิวเตอร์ทั้งปิ๊บสั้นปิ๊บยาว ปิ๊บถี่ๆ โอ้ว…อะไรกันนักหนาละเนี่ยเอาละนะ นับแต่นี้ต่อไป ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นก็จะหมดไป เพราะเราได้รวบรวม 10 กรณีฉุกเฉินที่ต้องรีบแก้ไขอย่างรีบด่วน มิฉะนั้นปัญหาอาจบานปลาย จนกลายเป็นความเสียหายของทั้งอุปกรณ์ หรือข้อมูลสำคัญ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาลองไล่เรียงดูกันเลยนะครับ
กรณีที่ 1 ไฟดับกะทันหัน
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันบ่อยๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็คือไฟดับในขณะที่กำลังทำงานอยู่ โดยเฉพาะเครื่องที่ไม่มีอุปกรณ์สำรองไฟหรือ UPS ด้วยแล้ว เพียงแค่ไฟกระชาก ไฟตก บางทีก็อาจจะส่งผลให้เครื่องที่กำลังทำงานอยู่ดับไปเฉยๆ แล้วอย่างนี้จะทำยังไง เมื่อไฟดับ??มาทำความเข้าใจกันก่อน อย่างแรกสุด ต้องเข้าใจว่าไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ดับ (โดยเฉพาะเวลาอากาศแปรปรวน) มักจะเกิดอาการไฟกระฉากหรือไฟตก ควรรีบเซฟงานและปิดเครื่องให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าคุณจะมีอุปกรณ์สำรองไฟใช้งานอยู่ด้วยก็ตาม แต่ถ้ามันสุดวิสัย ไม่ทันจริงๆ อยู่ดีๆ มันก็ดับขึ้นมาซะงั้น…นี่คือขึ้นตอนที่คุณควรจะทำถ้าเกิดเหตุการณ์ไฟดับปุ๊บ ไม่ต้องอึ้งครับ หาปลั๊กของเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนเลยแล้วถอดออกเพื่อเป็นการป้องกันไฟกระชาก ซึ่งอาจจะส่งผลให้อุปกรณ์เสียหายได้ หรือถ้ามีสวิตช์ที่ปลั๊กก็ปิดสวิตซ์ไปเลยก็ดีครับ เรื่องงานที่ทำค้างไว้คงต้องทำใจไปก่อนรอดูสถานการณ์ว่าไฟฟ้าจะกลับมาติดเมื่อไหร่ เมื่อมาแล้วก็อย่าเพิ่งเปิดเครื่องทันที เพราะไฟฟ้าอาจจะยังไม่เสถียรดี รออีก 5-10 นาทีว่ามันกลับมาอย่างสมบูรณ์แล้วแน่นอนจึงค่อยเปิดเครื่อง
เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาแล้ว คราวนี้ละครับ คุณอาจจะได้เจอหน้าจอแปลกที่เป็นหน้าจอสีดำ ตัวอักษรสีขาวๆ มีให้เลือกออปชันต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นวินโดวส์เอ็กซ์พีแล้วโชคดีไฟล์ระบบไม่เสียหาย คุณสามารถเลือก Start Windows Normally เพื่อบูตเข้าสู่วินโดวส์ตามปกติได้เลยครับ หรือถ้าเข้าไปไม่ได้ก็ให้ลองเลือกออปชั่น Last Know Good Configuration (your most recent setting that working) ดูครับ แต่ถ้าไม่ได้อีก อาจจะต้องมีการซ่อมแซมไฟล์ระบบกันเลย
ส่วนงานที่ทำค้างไว้นั้น จะทำอย่างไรกับมันดีครับ ซึ่งถ้าหากเป็นโปรแกรมในตระกูล Microsoft Office จะมีฟังก์ชันบันทึกข้อมูลอัตโนมัติเป็นระยะอยู่แล้ว ก็อาจจะโชคดีได้งานคืนกลับมาบางส่วน แต่ส่วนที่เหลือคงต้องทำใจละครับ ทางที่ดีควรเซฟงานเป็นระยะๆ ถึงจะดี และมีเครื่องสำรองไฟมาใช้งานด้วยก็จะดียิ่งขึ้น
กรณีที่ 2 เครื่องค้าง ปิดไม่ได้
มาถึงอาการเครื่องค้าง เครื่องแฮงก์ ที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มสุราหรือของมึนเมาของผู้ใช้นะครับ แต่อาจจะเป็นเพราะโปรแกรมมีการทำงานชนกัน หรืออุปกรณ์บางอย่างในเครื่องผิดปกติ อย่างเช่น แรม ฮาร์ดดิสก์ ซีพียู เป็นต้น คราวนี้กดปุ่มอะไรก็ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง จะสั่ง Shutdown ก็ทำไม่ได้ กดปุ่ม Power บนตัวเครื่องแล้วมันก็ไม่ปิดสักที อย่างนี้จะทำอย่างไรเมื่อเครื่องมีอาการค้างหรือแฮงก์ในขณะที่ทำงานอยู่อาจจะเกิดจากปัญหาอะไรก็ตาม แต่ที่รู้ๆ คือกดปุ่มอะไรก็ไม่ตอบสนองสักกะที งานนี้มีทางเลือกอยู่หลายทาง แต่อย่างแรกคือต้องทำใจกับข้อมูลที่ทำค้างไว้พอๆ กับกรณีไฟดับนั่นแหละครับ ส่วนทางเลือกที่คุณสามารถทำได้คือกดปุ่ม Reset บนตัวเครื่อง ซึ่งมันจะทำให้ระบบเริ่มบูตเครื่องใหม่ คล้ายๆ กับการสั่ง Restart แต่ระบบจะไม่ได้มีการเก็บค่าต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อย จึงทำให้เมื่อบูตกลับขึ้นมาก็จะเจอหน้าจอให้เราเลือกเหมือนตอนเปิดเครื่องหลังไฟดับ ก็ให้ทำตามขั้นตอนเดียวกับไฟดับได้เลยครับใครที่คิดว่าปิดเครื่องไปเลยดีกว่า ก็สามารถกดปุ่ม Power เพื่อปิดได้เลย โดยกดปุ่ม Power เพื่อปิดนี้ ให้กดค้างไว้ประมาณ 4 วินาที หรือกดไปจนกว่าเครื่องจะดับ ซึ่งจะกินเวลาไม่เกิน 10 วินาทีหรอกครับ หรือว่าถ้ามันไม่ดับจริงๆ ก็คงต้องใช้ไม้แข็งถอดปลั๊กกันเลยก็ได้ แต่วิธีนี้ไม่ค่อยอยากแนะนำครับเอาเป็นตัวเลือกสุดท้ายจะดีกว่า ส่วนเครื่องใครที่สั่ง Shutdown แล้วไม่ยอมปิด แต่จะขึ้นหน้าจอ It’s now safe to turn off your computer ขึ้นมาแทนก็สามารถใช้วิธีการกดปุ่ม Power ค้างไว้จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุด
กรณีที่ 3 เครื่องติด จอไม่ติด
ถ้าวันดีคืนดี เปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาแล้วเครื่องเปิดติด ไฟติด พัดลมหมุน แต่ดันไม่มีภาพขึ้นที่จอ คงเป็นฝันร้ายของใครหลายคนแน่ๆ ยิ่งถ้าต้องรีบใช้คอมพิวเตอร์ทำงานด้วยแล้ว จะตรวจสอบยังไง และจะแก้ไขอะไรได้บ้าง เราไปดูกันเลยอย่างแรกให้เช็กจอกันก่อนว่าจอภาพเปิดสวิตซ์อยู่หรือเปล่า? ปลั๊กไฟเสียบถูกต้องหรือไม่? อันนี้ของมันแน่นอนอยู่แล้วไม่น่าจะมีใครลืมใช่ไหมครับ แต่จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไปทั้งๆ ที่เป็นเรื่องพื้นฐานและเช็กกันงายนิดเดียวเองเอาละนะ เมื่อเช็กจอเรียบร้อยก็มาเช็กสายสัญญาณกันต่อ สายสัญญาณของจอมีการต่อกับคอมพิวเตอร์อย่างถูกต้องแล้วหรือเปล่า? สิ่งที่ต้องระวังอย่างหนึ่งก็คือในเครื่องที่มีกราฟิกการ์ดแบบออนบอร์ดมาให้ แล้วติดตั้งการ์ดจอเพิ่มเข้าไป จะมีช่องสำหรับต่อจอภาพอยู่ 2 ส่วนในกรณีต้องต่อช่องที่ออกมาจากการ์ดที่ใส่เพิ่มเข้าไปนะครับ ซึ่งส่วนมากจะอยู่เป็นพอร์ตที่อยู่ด้านล่าง
อีกกรณีหนึ่งคือกรณีที่เป็นการ์ดจอรุ่นใหม่ มักจะมีช่องต่อจอมาให้ 2 ช่อง 2 แบบ คือ D-Sub 15 pin กับช่องต่อแบบ DVI ที่ใช้ต่อกับจอแอลซีดีซึ่งมันจะมีการตรวจสอบจอที่ต่ออยู่กับพอร์ตเหล่านี้และส่งสัญญาณภาพออกไป ดังนั้น เป็นไปได้ว่าถ้าการ์ดจอรวน มันก็อาจส่งสัญญาณภาพไปผิดพอร์ต ก็ควรจะลองต่อดูทั้งสองช่องครับ
ถ้ายังไม่ได้อีกก็อาจจะต้องลองหาจอสำรองมาต่อแทน หรือเอาจอไปเช็กว่าจอภาพสามารถแสดงผลได้ตามปกติหรือไม่นะครับ แต่ถ้าเช็กจนแน่ใจแล้วคราวนี้คงต้องมาดูกันที่เครื่องคอมพิวเตอร์กันแล้วละครับ ว่ามีอาการผิดปกติอะไรหรือเปล่า? เช่น มีเสียงร้อง Beep..Beep เป็นจังหวะหรือไม่? หรือว่านิ่งเงียบไปเลย ซึ่งเสีย Beep เหล่านี้จะเป็นการฟ้องความผิดพลาดที่เกิดขึ้น อย่างเช่น การ์ดจอเสีย แรมมีปัญหา หรือถ้าเงียบไปเลยก็อาจจะเป็นซีพียูหรือเมนบอร์ดมีปัญหา งานนี้ส่งช่างจะเหมาะสมที่สุด
กรณีที่ 4 เครื่องกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์
สังเกตมั๊ยครับว่า.. ภายในเคสของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น มันช่างเป็นที่เหมาะเจาะที่บรรดาสารพัดสัตว์เข้าไปแวะเวียนพักพิงอาศัยกันอยู่บ่อยๆ ประหนึ่งว่าเป็นศาลาพักใจอะไรทำนองนั้น อ่ะ ผมไม่ได้หมายถึงก๊อดซิลล่านะครับ และก็ไม่ได้พูดเล่นด้วยเพราะผมกำลังหมายถึงบรรดา มด หนู แมลงสาบ แมงมุม จิ้งจก หรือแม้แต่งู ฮั่นแน่! ไม่เชื่อละซิครับว่าจะมีจริงๆมีผู้ใช้บางคนหวังดีกับเครื่อง คือ ไม่อยากให้เครื่องคอมพ์ร้อน ก็เลยเปิดผ่าด้านข้างของเคสไว้อย่างนั้นแหละ ซึ่งแบบนี้ละครับที่สรรพสัตว์ทั้งหลายมักจะถือโอกาสแวะมาทักทายอยู่เรื่อยๆ และถ้ามันชอบอกชอบในก็อาจจะถึงขั้นย้ายครอบครัวหรือชวนเพื่อนๆ มาตั้งวงสนทนากันอยู่เรื่อยๆ และนั่นก็คือที่มาของโรคฉี่หนู เอ๊ย! ไม่ใช่ๆ ๆการที่หนูหรือบรรดาสัตว์ที่ไม่น่าพึงประสงค์ทั้งหลายมารวมตัวกันเช่นนี้ มันอาจกัดหรือทำลายสายไฟหรืออุปกรณ์ในนั้นได้ ดังนั้น ถ้าวันดีคืนดีก็มีเสียงที่ส่ออาการว่าจะมีอะไรเข้าไปอาศัยอยู่ภายในเคส ก็ควรรีบปิดเครื่อง และปิดฝาเคสออกมาตรวจสอบโดยด่วน
เมื่อเปิดฝาเคสออกมาแล้ว ก็หาตัวการให้เจอก่อน ตามซอกตามมุมต่างๆ ถ้าเป็นมด ก็มองตามขบวนมันไปครับว่าเดินออกมาจากตรงไหน ก็เข้าไปทำความสะอาด ปัดรังมันออกมาซะ งานนี้ไม่ต้องปรานี ถ้าเป็นพวกใยแมงมุมก็เอาแปรงไปปัดๆ ออกมา ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเจอตัวเป็นๆ หรอกครับ อ้อ! ระวังพวกสัตว์มีพิษด้วยนะครับ เดี๋ยวมันจะกัดเอา
หลังจากจัดการทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วให้เช็กสายไฟและอุปกรณ์ต่างๆ ดูว่า มันอยู่ดีมีสุขกันหรือไม่? สายไฟแน่นหนาครบทุกสายหรือถูกหนูมันแทะเล็มไปแล้ว ตรวจดูความชื้นด้วยนะครับ เผื่อมันฝากฉี่หรือน้ำลายเอาไว้ อาจทำให้เครื่องช็อตได้ จากนั้นก็ลองเปิดเครื่องดู ถ้าหากเครื่องยังใช้ได้ตามปกติแล้วก็ควรจะหาเคสมาปิดฝาให้เรียบร้อย เพราะคุณอาจจะไม่ได้โชคดีเหมือนครั้งนี้เสมอไป
กรณีที่ 5 USB ไดรฟ์ไม่โชว์ (USB not recognized)
เคยไหมครับ? ที่เวลาเอา Flash Drive ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ หรืออันที่เพิ่งซื้อมาใหม่มาใช้งาน แล้วพอเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ปุ๊บ ก็มีป็อปอัพเด้งขึ้นมาตามปกติ เพียงแต่ข้อความแทนที่จะเป็นการแจ้งว่าอุปกรณ์ของคุณพร้อมใช้งาน กลับกลายเป็น USB not recognized ซึ่งหมายถึงวินโดวส์ไม่รู้จักอุปกรณ์ขึ้นมาซะดื้อๆ อย่างนั้น ทั้งๆ ที่ เป็นแค่ Flash Drive ที่สามารถใช้งานทันทีในมาตรฐาน USB Mass Storage อยู่แล้วปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ ส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่เกิดจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่วินโดวส์ไม่มีไดรเวอร์อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจกันหรอกนะครับ แต่เกิดจากการทำงานผิดปกติของตัวพอร์ต USB ขาดในกรณีที่ใช้ช่องเสียบด้านหน้าที่ต้องมีสายต่อไปยังเมนบอร์ดอีกทอดหนึ่ง หรืออาจจะเป็นไฟฟ้าที่จ่ายไปให้อุปกรณ์อย่างพวก Flash Drive จาก พอร์ต USB ไม่เพียงพอ อุปกรณ์เลยไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง วินโดวส์ก็เลยไม่สามารถตั้งค่าไดร์เวอร์ให้ได้อย่างถูกต้องนั่นเองวิธีการแก้ไขที่ง่ายๆ ก็คือ ถ้าคุณใช้ USB Hub ที่เสียบอุปกรณ์ต่อพ่วงไว้ด้วยกันเยอะๆ ให้ถอดอุปกรณ์บางตัวที่ไม่ได้ใช้ออก หรือเปลี่ยนจากการเสียบที่ USB Hub ไปเสียบที่พอร์ตที่ตัวเครื่องโดยตรงจะดีที่สุด เพราะมันจะได้รับไฟอย่างเต็มที่และทำงานได้อย่างถูกต้อง แต่ถ้าเสียบโดยตรงแล้วก็ยัง USB not recognized อยู่ละก็ งานนี้คงต้องลองเปลี่ยนพอร์ตไปเรื่อยๆ ถ้าเคยเสียบด้านหน้าแล้วไม่สามารถทำงานได้ ก็ลองย้ายไปเสียบด้านหลังดู เปลี่ยนพอร์ตไปเรื่อยๆ ต้องมีสักพอร์ตที่ทำงานได้
ไม้ตายสุดท้าย ถ้ายังไม่สามารถหาพอร์ตที่ใช้งานได้อีกละก็ แสดงว่าพอร์ต USB บนเมนบอร์ดของคุณอาจจะมีปัญหา หรือไม่ก็อุปกรณ์อย่าง Flash Drive หรืออาจจะเป็น External Harddisk ของคุณกินไฟมากผิดปกติ งานนี้คุณจะต้องหาอุปกรณ์มาช่วยครับ นั่นคือ USB Hub แบบที่มี adapter สำหรับให้ต่อเพื่อจ่ายไฟเพิ่มได้ด้วย วิธีการนี้จะทำให้อุปกรณ์ของคุณมีไฟเลี้ยงเพียงพอที่จะทำงานได้อย่างถูกต้องบ แต่ถ้ายังไม่ได้อีก อาจจะเป็นที่ตัวอุปกรณ์เสียมากกว่า
กรณีที่ 6 จอเพี้ยน
เรื่องของ Refresh Rate เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญมากๆ อีกเรื่องหนึ่งที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นจอเพี้ยน จอดับหรืออาการ Out of range ได้บ่อยๆ เช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นจอ CRT แล้วเกิดอาการผิดปกติของ Refresh Rate ตอนเปิดเครื่อง ก็อาจทำให้เกิดจอเพี้ยน เป็นคลื่นๆ มองภาพไม่รู้เรื่องได้เหมือนกันวิธีการแก้ไขเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดก็คือ การสั่ง Restart เครื่องโดยอาจจะใช้คีย์บอร์ด Windows+U+R จากนั้นในขณะที่เครื่องกำลังบูตให้กดปุ่ม F8 เพื่อเข้าสู่ Boot Menu ที่จะมีออปชันให้คุณได้เลือกเข้า Safe Mode ซึ่งใน Safe Mode นี้จะมีการเรียกใช้ค่า Refresh Rate มาตรฐาน จึงทำให้ทำงานได้ตามปกติคราวนี้เมื่อเข้าสู่วินโดวส์ได้ คุณจะต้องไปปรับค่า Refresh Rate ให้เป็นค่าที่เหมาะสมที่จะสามารถใช้งานได้โดยคลิ้กขวาที่ Desktop จากนั้นเลือก Properties แล้วไปที่ Tab ชื่อ Setting คลิ้กปุ่ม Advance แล้วไปที่ Tab ชื่อ Monitor ซึ่งจะมีค่า Refresh Rate ให้ปรับ ซึ่งค่าที่เหมาะสมที่สุดจะเป็น adapter default หรือค่าต่ำสุดเท่าที่จะเลือกได้ และปรับความละเอียดของหน้าจอให้ต่ำๆ เข้าไว้ โดยเฉพาะจอขนาดเล็ก เมื่อปรับทุกอย่างเสร็จแล้วจึงสั่ง Restart เครื่องเพื่อดูผล
ในกรณีที่คุณแก้ไขจากอาการจอเพี้ยนข้างต้นมาแล้ว และต้องการปรับค่าความละเอียดหรือ Refresh Rate กันใหม่ เพื่อให้เหมาะสมตามความต้องการ ให้ลองปรับค่าตามที่คู่มือจอระบุให้เป็นค่าที่แนะนำให้ปรับเสียก่อน อย่างเช่น จอ LCD 17 นิ้ว จะมีค่าความละเอียดอยู่ที่ 1280×1024 ส่วน Refresh Rate จะอยู่ที่ 60-75 Hz แล้วแต่รุ่นของจอ เมื่อกด Apply และเห็นหน้าจอที่ปรับใหม่ได้ตามปกติแสดงว่าใช้งานได้ แต่ถ้าหน้าจอกลับมืดไป หรือว่าเป็นคลื่นๆ ไป จนไม่สามารถมองอะไรเห็น ไม่ต้องตกใจครับ ให้รอประมาณ 15-20 วินาที ทุกอย่างจะกลับมาเป็นค่าเดิมก่อนที่เราจะกด Apply
กรณีที่ 7 คอมพ์จอฟ้า
ปัญหาที่คนใช้คอมพ์เจอกันบ่อยๆ นั่นก็คือปัญหาจอฟ้า (Blue Screen) ซึ่งพอเจอก็มักจะเกิดอาการอึ้ง ทึ่ง เสียว แล้วก็ออกอาการงงๆ ทำอะไรไม่ถูก แล้วเราจะทำอย่างไร เมื่อประสบพบเจอกับปัญหาจอฟ้า ถ้าอย่างนั้นเราไปดูทางออกฉุกเฉินของปัญหานี้กันครับเมื่อเจอปัญหาจอฟ้า สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือทำใจเย็นๆ อย่าเพิ่งตกอกตกใจอะไรไป จากนั้นให้สังเกตอาการที่เกิดขึ้น โดยคุณอาจจะจดโค้ดไว้เพื่อแก้ปัญหา เช่น 0x0000007E แล้วลองเอาโค้ดที่ได้ไปค้นหาในเว็บ เช่น Google แล้วคุณจะพบว่าโค้ดที่เกิดขึ้นมาสาเหตุจากอะไร ในส่วนนี้ต้องบอกว่า คุณอาจจะต้องเก่งภาษาอังกฤษผสมกับเทคนิคเล็กน้อย เนื่องจากข้อมูลส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษปัญหาจอฟ้ามักจะเกิดได้จากสองสาเหตุ คือ โปรแกรม และไดรเวอร์ของอุปกรณ์ต่างๆ ปัญหาที่เกิดจากโปรแกรมจะสังเกตได้ว่าจะสามารถปิดเครื่องได้ แต่อาการจอฟ้าจะเกิดเมื่อเปิดโปรแกรมที่มีปัญหา ถ้าคุณรู้ว่าเกิดจากโปรแกรมอะไร เมื่อ Uninstall โปรแกรมออกปัญหาก็จะหมดไป
ถ้าปัญหาเกิดจากไดรเวอร์ของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ คุณอาจจะเปิดเครื่องได้ แต่เข้าวินโดวส์ไม่ได้ เครื่องอาจจะมีการรีบูตตลอดเวลา ซึ่งปัญหาตรงนี้ บางครั้งทางแก้อาจจะต้องฟอร์แมตเครื่องแล้วลงระบบใหม่ทั้งหมด ก่อนที่คุณจะทำอะไรลงไป ลองบูตเครื่องเข้า Safe mode ดูก่อน ถ้าเข้าได้ ก็จัดการเอาข้อมูลที่จำเป็นมาเก็บไว้ก่อน
แต่ถ้าหากไม่ไหวจริงๆ คงต้องถอดเอาฮาร์ดดิสก์ไปจั๊มป์กับเครื่องอื่น แล้วเอาข้อมูลที่สำคัญออกมา จากนั้นค่อยฟอร์แมตแล้วเอาข้อมูลที่สำคัญออกมา จากนั้นค่อยฟอร์แมตแล้วลงเครื่องใหม่ครับ ซึ่งการลงระบบใหม่ ผมแนะนำให้ค่อยๆ ลงไดรเวอร์ทีละตัว ระบบใหม่ ผมแนะนำให้ค่อยๆ ลงไดรเวอร์ทีละตัว ลงหนึ่งตัวรีบูตหนึ่งครั้ง เพื่อเช็กดูว่าปัญหาเกิดที่ไดรเวอร์ตัวไหน เมื่อพบไดรเวอร์ที่มีปัญหา ให้เข้าเว็บไซต์ของผู้ผลิตอุปกรณ์นั้นๆ แล้วดาวน์โหลดไดรเวอร์เวอร์ชันใหม่มาใช้แทนตัวที่มีปัญหา
กรณีที่ 8 น้ำ-กาแฟ หก คีย์บอร์ด
เรามักได้รับคำเตือนอยู่เสมอๆ ว่าไม่ควรนำอาหารและเครื่องดื่มไปอยู่ใกล้คอมพิวเตอร์ ซึ่งสาเหตุของข้อห้ามนี้คงไม่เกี่ยวกับว่ากลัวคอมพิวเตอร์จะแย่งเรากินอย่างแน่นอน แต่เป็นเหตุผลง่ายๆ ว่ากลัวว่าเศษอาหารจะทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค กลิ่น รวมถึงอาจเป็นตัวดึงดูดให้พวกแมลงสาบ มด หรือหนูเข้าไปทำอันตรายให้กับคอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องได้ส่วนพวกน้ำและกาแฟนั้น หากอยู่ใกล้คุณ (หรือเพื่อน) ก็อาจจะเผลอไปปัดให้หก ซึ่งเราก็ทราบดีอยู่แล้วว่าพวกอุปกรณ์ไอทีไม่ค่อยจะถูกชะตากับน้ำ หรือชากาแฟทั้งหลาย แต่ถ้าเมื่อพยายามป้องกันแล้วก็ยังพลาดท่าเสียที เผลอไปทำกาแฟหรือน้ำหกลงบนคีย์บอร์ดเข้าจนได้ ก็ควรทราบวิธีแก้ไขในเบื้องต้นสิ่งแรกที่ควรทำคือรีบถอดสายคีย์บอร์ดออกจากตัวเคสก่อน จากนั้นให้รีบเทน้ำหรือกาแฟออกโดยด่วน แล้วค่อยหาผ้าแห้งมาเช็ดทำความสะอาด หากไม่แน่ใจก็อาจใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดให้แห้งมาทำความสะอาด หรือถ้าสามารถหาไดร์เป่าผมมาเป่าได้ก็คงจะดี แต่ห้ามใช้ปากเป่านะครับ เพราะอาจเป็นการเพิ่มน้ำ (จากน้ำลาย) โดยใช่เหตุ แต่ถ้าไม่มีอะไรมาเป่าจริงๆ ก็ต้องทิ้งไว้ให้แห้งสักวันหรือสองวัน แล้วจึงนำไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ดูว่ายังใช้งานได้เหมือนเดิมหรือไม่? ถ้าไม่ได้ก็คงต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดอันใหม่แล้วละครับ คิดซะว่าได้ของใหม่ จะได้ไม่เครียดไงครับ
กรณีที่ 9 เสียงส่ออันตราย
คิดว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเสียงร้องจากคอมพิวเตอร์หลังจากที่เปิดคอมพิวเตอร์ขึ้น จากนั้นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อพบว่า เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานไม่ได้เลย ซึ่งสัญญาณที่ดังขึ้นมานั้นจะแตกต่างกัน เพราะบางทีก็ดังครั้งเดียว หรือบางทีก็ดัง 2 ครั้ง ซึ่งในตอนนี้จะพูดถึงสัญญาณที่หลายคนมักจะเจอะเจอกันบ่อยๆ และสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง แต่ก็อย่าลืมว่าไบออสนั้นก็มีหลายยี่ห้อ จึงมีเสียงและความหมายที่แตกต่างกัน ก็อาจจะต้องพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ประกอบด้วย
วิเคราะห์อาการเสียจากไบออส Award
วิเคราะห์อาการเสียจากไบออส AMI
วิเคราะห์อาการเสียไบออส Phoenix
กรณีที่ 10 CDROM ติดไม่ทำงาน
มีใครเคยเจอปัญหาบ้างมั๊ยครับ? เวลาใส่แผ่นซีดีเข้าไปที่ไดรฟ์ซีดีรอม แล้วเครื่องอ่านอยู่นั่นแหละ อ่านไม่หยุด จนแฮงก์ หรือไม่สามารถนำแผ่นซีดีรอมออกได้
เชื่อว่าใครก็ตามที่ประสบกับปัญหานี้คงรู้สึกเซ็งแทบนั่งกุมขมับกันเลยทีเดียว เอาละครับ ผมมีแนวทางแก้ไขมาฝาก ดังนี้สาเหตุ : ตัวการที่ทำให้ซีดีรอมติดค้าง ไม่สามารถเปิดได้นั้น จะอยู่ที่กลไกในการดีดถาดออกมา หรือความสกปรกของหัวอ่านซีดี และแผ่นเป็นรอยเป็นต้นวิธีแก้ไข : การแก้ไขเบื้องต้นนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่ออกแรงสักนิดหนึ่ง และต้องมีเครื่องมือ นั่นคือ คลิป หนีบกระดาษนั่นเอง วิธีการมีดังนี้
- ให้นำคลิปหนีบกระดาษมาดัดให้มีลักษณะเป็นตัวแอล
จากนั้นนำคลิปหนีบกระดาษที่ดัดเรียบร้อยแล้วสอดเข้าไปในรูเล็กๆ ที่อยู่ทางด้านหน้าของซีดีรอม
- ต่อไปก็ค่อยๆ เขี่ย จะรู้สึกได้ว่าปลายคลิปนั้นไปติดกับเฟืองสำหรับดีดถาดออกมา
- ถ้าหากเขี่ยแล้ว ถาดไม่เลื่อนออกมา ให้ใช้มือค่อยช่วยงัดออกมา แต่ต้องระวังด้วยนะ ไม่งั้นจะเสียแบบถาวร
เอาละครับ ครบถ้วนทั้ง 10 กรณีกันไปเรียบร้อย ความจริงแล้วมันคงมีเหตุฉุกเฉินที่นอกเหนือจากนี้ไปบ้างแหละครับ แต่ที่นำมาเสนอในบทความนี้คือสาเหตุส่วนใหญ่ที่หลายคนมันจะพบอยู่บ่อยๆ ก็เอาเป็นว่ารู้วิธีแก้ไขเบื้องต้นกันก่อน ถ้าเหลือบ้ากว่าแรงจริงๆ เราก็คงจะต้องพึ่งผู้ชำนาญกว่าหรือโทร ปรึกษาฟรี 091-516-7741

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...