เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เว็บไซต์คุณติดหน้า 1 Google จริงหรือ?? ระวังเข้าใจผิด!

สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมเห็นลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาหลายๆท่าน บอกว่า ตอนนี้ถ้าค้นหาคำว่า … แล้ว จะเจอเว็บไซต์ของผมอยู่หน้า 1 แล้ว ซึ่งหลายๆท่านพอผมไปลองค้นหาดู ปรากฎว่าหน้า 1 ก็ไม่อยู่…หน้า 2 ก็ไม่อยู่…3..4..5 ก็ไม่อยู่ ผมก็รู้ทันทีว่า ลูกค้าน่าจะเข้าใจอะไรผิดไปบางอย่างแล้ว วันนี้ผมเลยอยากจะมาแบ่งปันให้ทุกคนเข้าใจกันครับ ไม่อย่างงั้นเราจะแปลกใจว่า ทำไมเราอยู่หน้า 1 แท้ๆ แต่คนเข้าเว็บเราถึงน้อยเหลือเกิน (แนะนำ Google Analytics เครื่องมือเก็บสถิติเว็บไซต์ของ Google)

เนื่องด้วยความฉลาดที่มากขึ้นเรื่อยๆของ Google ทำให้คนที่ไม่ทันสังเกตอาจจะเข้าใจผิดได้ หลายๆคนไม่รู้ว่า Google มีการเก็บข้อมูลประวัติการค้นหาของเราไว้ตลอด โดยรูปแบบการเก็บก็มีหลายประเภท
เก็บประวัติจาก Gmail account ที่คุณ Login อยู่
เก็บประวัติจากระบบ Cache ของ Browser
เก็บประวัติจากระบบ Cookies ของ Browser

โดยที่ Google มีสมมติฐานที่ว่า ถ้าคุณเคยเข้าเว็บไซต์ไหนไปแล้ว Google เชื่อว่่า คุณน่าจะมีความสนใจเว็บไซต์นั้นมากกว่าเว็บไซต์อื่น ไม่มากก็น้อย หมายความว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของเว็บขายเสื้อผ้า แล้วคุณเข้าเว็บคุณอยู่ทุกวัน ถ้าคุณค้นหาคำที่เกี่ยวกับเสื้อผ้า คุณจะเจอเว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับต้นๆเลยล่ะครับ

นอกจากประวัติเหล่านี้แล้ว ผลการค้นหาของ Google ยังอ้างอิงจากสังคมของคุณด้วย หมายความว่าอย่างไร? คุณคงรู้จัก หรือเคยได้ยิน Social media ของ Google ที่ชื่อ Google Plus ใช่มั๊ยครับ?? กรณีคล้ายๆกันเลยครับ Google เชื่อว่า ถ้าเพื่อนของคุณที่อยู่ใน Google Plus เคยเข้าเว็บนี้ ไป +1 หรือ share เว็บนี้ นั่นหมายความว่า คุณน่าจะสนใจเว็บนั้นเป็นพิเศษด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น Google ก็จะเอาผลการค้นหาเหล่านั้น ขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆให้คุณเห็นอีกเช่นกัน

ซึ่งถ้าหากเข้าเงื่อนไขด้านบนที่ว่ามาทั้งหมดนี้… 
ต้องทราบไว้นะครับว่า เราอาจจะเห็นว่าอันดับดีอยู่คนเดียวก็ได้ 
แต่คนทั้งโลกไม่เห็นว่าเว็บเราอันดับดีเหมือนเรานะครับ
วิธีสังเกตุว่าเราติดอันดับ Google จริง หรือเพราะเราเข้าเว็บนั้นบ่อย

วิธีเช็คนั้น ทำได้ง่ายๆดังรูปด้านล่างครับ ให้ดูว่าใต้ผลการค้นหามีข้อความว่า You’ve visited this page many times. Last visit: … หรือเปล่า ถ้ามีก็แปลว่าอันดับดีเพราะเราเข้าบ่อย
จากรูปด้านบนเป็นตัวอย่างของอันดับ Google ที่ดี เพราะผมเคยเข้าเว็บไซต์นี้หลายครั้ง
วิธีเช็คผลการค้นหาของ Google อย่างเป็นกลาง

ถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า แล้วเราจะเช็คผลการค้นหาของ Google อย่างเป็นกลางได้ยังไง เช่น หลายๆคนอาจจะจ้างทำ SEO แล้วจะรู้ได้ไงว่าเราติดอันดับดีจริง ไม่ได้ติดแบบที่เราเห็นอยู่คนเดียว มีวิธีเช็คอยู่หลายวิธี เช่น การเคลียร์ Cache และ Cookies แต่วิธีอย่างนี้อาจจะยากต่อการทำความเข้าใจของคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์มากนัก ดังนั้นวิธีที่ผมแนะนำจะมี 2 วิธีที่แสนง่ายครับคือ

1. เข้าไปที่ link นี้ เพื่อเช็คได้เลยครับ
http://www.google.com/adpreview

โดยคุณสามารถเลือกประเทศ อุปกรณ์ ภาษา ที่ต้องการจะตรวจสอบได้ตามใจชอบเลยครับ

2.  ถ้าคุณใช้ Google Chrome ให้เข้าโหมด Incognito browser ซึ่งเข้าใจง่ายๆคือ โหมด Spy ครับ การเข้าเว็บด้วยโหมดนี้เราจะมีความเป็นส่วนตัวสุดๆ จะไม่มีทางถูกเก็บประวัติ, user, password อะไรใดๆ แน่นอน เหมาะสำหรับเวลาเราจะไปต้องเล่นอินเตอร์เน็ตในร้าน หรือสถานที่สาธารณะครับ

วิธีการก็คือให้อยู่ที่ Google Chrome แล้วกดคีย์ลัด Ctrl + Shift + N แล้วก็เข้า Google ค้นหาคำที่สงสัยได้เลยครับสุดท้ายหากเพื่อนๆอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆอ่านต่อ Like หรือ Comment กันได้ครับ ^^

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...