เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556

วิเคราะห์อาการเสียของ คอมพิวเตอร์ เบี้องต้น

วิเคราะห์อาการเสียของ คอมพิวเตอร์ เบี้องต้น


หลักการสำคัญที่สุดของการซ่อมคอมคือการวิเคราะห์อาการครับ สิ่งแรกเลยก็คือเมื่อพบสิ่งผิดปกติกับคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณต้องย้อนถามตัวเองก่อนเลยว่าก่อนหน้านั้นคุณไปทำอะไรกับมันมา เช่น ท่องเว็บไปทั่ว หรือโหลดโปรมแกรม หนัง  vdo  game เช้ามาเครื่องเปิดไม่ติด เราก็วิเคราะห์กันไปได้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร  สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ Restore point การตั่ง Restore point ใว้ เป็นสิ่งดีและดีมาก
ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะว่าถ้าเกิดมีปัญหาอะไรขึ้นมากับคอมของเรา เราสามารถกลับไปเมื่อก่อนหน้าที่จะเกิดปัญหาได้ครับ เหมือนกับ
Time machine    ย้อนเวลาสู่อดีตได้ยังใงล่ะครับ  วิธีเลือกใช้งานก็ง่ายๆ เข้าหน้าหลัก Start Menu-Ststem Tools-Ststem-Restoreเลือก Restore point เลือก Choose Adifferent พอเข้าหน้านี้ได้แล้วเราก็เลือกวันเวลาก่อนหน้าที่คอมของเรามีปัญหา เพียงแค่นี้คุณก็สามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้แล้วครับ
ส่วนปัญหาทางด้าน hardware นี่เราไม่ค่อยพบกันหรอกครับยิ่งเป็นเครื่องรุ่นใหม่  เพราะ hardware เดี๋ยวนี้มันอึด มากเสียยาก ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาทางด้าน software เสียมากกว่า และปัญหาทางด้าน software  นี้ส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ก็จะหนีไม่พ้นปัญหาพวกไวรัส หรือ มัลแวร์ มีมีกันให้ยุบยับในทุกวันนี้ แล้วมันก็ร้ายกาจมากเกินกว่าที่จะแก้ไขได้ถ้าติดมันดังนั้นวิธีป้องกันปัญหาไวรัสที่ดี ที่สุดคือ ป้องกันก่อนมันติด เดี๋ยวนี้เรามีเครื่องมือหลายอย่างมากที่ใช้ในการป้องกันไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นโปรแกรมแอนตี้ไวรัส ที่เค้าแจกให้ใช้กันแบบฟรี  โปรแกรมแอนตรี้สปาแวร์ โปรแกรมป้องกันautorun จากhandy อย่าง CPE- autokiller และอีกหลายตัว
แนะนำ Anti virus
 ตอนนี้มีแอนตี้ไวรัส ดี  ฟรี  หลายตัว ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานดีมากทีเดียว เช่น Avast anitvirus AVG antivirus และอีกมากมายลองไปดูในหมวด antivirus นะครับ
 นอกจาก แอนตี้ไวรัสแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกตัวในการป้องกันเครื่องของคุณให้ปลอดภัยคือ anti spyware ครับ เพราะไอ้พวกนี้มันแตกต่างจากไวรัส แอนตี้ไวรัสบางตัวไม่สามารถจะตรวจพบดังนั้นเราก็ต้องติดตั้งไปด้วยก็มีหลายต้วเช่น Spy bot หรือ yahoo antispyware ที่มาพร้อมกับ yahootool bar ก็ใช้ได้หรือ scan spyware ของ Advance system care ก็ใช้ดีครับ ลองเลือกดูซักแบบ แต่ว่า Spy bot พิเศษหน่อยตรงที่จะมีฟังชั่น realtime scan registry ซึ่งจะคอยตรวจสอบและแจ้งเราตลอดเวลาหากมีการเปลี่ยนแปลง registry ซึ่งจะช่วยได้มากในกรณีที่คุณไปDownload โปรแกรมหรือเกมส์ เถื่อนมาติดตั้ง เพราะพวกนี้มักจะแฝงเจ้าม้านรก (Trojan) มาด้วย spybot ก็จะบอกคุณได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงโดยโปรแกรมเหล่านี้ มีอีกตัวหนึ่งที่คนเขาใช้กันเยอะคือ
Baidu PC Faster แต่ผมไม่แนะนำนะครับตัวนี้
ทำให้เครื่องเร็วและแรงจริงแต่ในระยะเวลาสั่นๆเท่านั้น ผมเคยแกะโปรมแกรมตัวนี้ดูแล้วไม่อยากจะบอกว่ามันคือไวรัสตัวหนึ่งนี่เอง ผมมองว่า
Baidu PC Faster คือไวรัสครับ เช่นมีคำสั่งคอยดูการใช้งานของเราแล้วส่งขึ้น server วิเคราะห์ ถ้าเป็นแบบนี้ความส่วนตัวของเราก็ถุกเปิดเผยสิครับ!!และยังมีอีกเยอะครับ
แต่คนส่วนมากก็นิยมใช้กัน ผมไม่เถียงใครครับว่ามันดีโน้นนี่นั่น เพราะคนเขาไม่รู้ใงครับว่าจริงๆมันคืออะไร .
แต่ถ้าคุณยังคง โหลดเกมส์เถื่อน โหลดโปรแกรมเถื่อนมาเล่นมาลง โอกาสที่คุณจะติดไวรัส หรือโดนสปายแวร์ก็มีอยู่อย่างแน่นอน อาจจะมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ด้วย โดยไวรัสหรือสปายแวร์ส่วนใหญ่จะแฝงมากับ “Crack” ที่คุณใช้ทำให้โปรแกรมใช้งานได้นั่นแหละครับ.

ตัวสำคัญอีกตัวที่จะทำให้คุณติดไวรัสก็คือ Handy drive, ครับตอนนี้ฮิตมากกับไวรัสที่มากับ แฮนดี้ไดรฟ์ เพราะฉะนั้นเราต้องมีการป้องกันแฮนดี้ แปลกปลอม หรือของเราเองด้วยครับ

โปรแกรมป้องกันที่ใช้ได้ค่อนข้างได้ผลคือ CPE autorun killer, ครับ โดยคุณสามารถให้มันรันโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เปิดเครื่องได้ด้วยการนำโปรแกรมไปไว้ที่

C:\Documents and Settings\All Users\Start Menu\Programs\Startup    เท่านี้ CPE ก็จะรันตัวเองขึ้นมาทุกครั้งที่เราเปิดคอมแล้วครับ ถ้ามีโปรแกรมตัวนี้อยู่ด้วยโอกาศติดไวรัสจาก handy ก็ลดลงมากทีเดียวเพราะมันจะปิดกั้นการ auto-run ทุกอย่างไม่ให้เกิดขึ้นได้ครับ


เอาหล่ะครับเมื่อกันไว้ดีกว่าแก้ขนาดนี้แล้วแล้วยังจะโดนไวรัสเข้าจนได้ เราก็ต้องมาดูวิธีแก้ไขกันครับว่า ไวรัสแต่ละตัวแก้ไขกันได้อย่างไร

1.Trojan พวกนี้เป็นพวกสปายแวร์ครับส่วนใหญ่จะมาเนียน  ในรูปแบบของไฟล์ระบบบ้าง ไฟล์เอกสารบ้าง ไม่ได้เน้นทำลายเครื่องอะไร แต่จะมาสร้างback door คือประตูหลังหรือช่องทางที่จะให้ไวรัสตัวอื่นหรือ hacker เข้ามาในเครื่องของเราได้อีกที อันนี้จะเป็นอันตรายอย่างมากสำหรับคนที่ทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์เป็นประจำ เช่น Internet bankingการซื้อของโดยใช้การกรอกรหัสบัตรเครดิต เป็นต้น หากคุณกรอกข้อมูลเหล่านี้เข้าไปในเครื่องที่ติด พวกโทรจันก็มีโอกาสที่ข้อมูลของคุณจะถูกแฮก ไปง่าย  แต่ถ้าเครื่องคุณไม่มีข้อมูลอะไรอย่างว่า มันก็ไม่ค่อยเป็นอันตรายเท่าไหร่ครับ  วิธีกำจัดคือให้หมั่นสแกน เครื่องด้วยโปรแกรมแอนตี้สปายแวร์บ่อย  หมั่นลบ Internet temperalary บ่อย  ไม่ตั้ง auto save password ไว้แค่นี้คุณก็ปลอดภัยจากโทรจันแล้วครับ

2.Virus  จากประสบการณ์ที่ผมประทะกับไวรัสต่าง  นานา  มานานหลายปี พบว่ามันมีวิวัฒนาการไปเรื่อย  ครับแต่ไวรัสโดยส่วนใหญ่ทุกวันนี้เน้นทำลายระบบและไฟล์เอกสารเป็นหลัก และบางตัวก็แถมพกมาด้วยสปายแวร์ อาการผิดปกติของการติดไวรัสโดยส่วนใหญ่คือ เครื่องจะช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ภาพกระตุก เสียงกระตุก ไฟล์หาย โฟลเดอร์งานหาย  มีข้อความแปลก  ขึ้นมา  และโดยส่วนใหญ่ไวรัสพวกนี้ จะเป็นลักษณะ Resident ครับ คือจะแอบซ่อนตัวอยู่ตาม พาร์ติชั่นต่าง  ของ HDD และไฟล์ระบบของ windows  ถึงแม้ว่าเราจะสแกนมันออกไปแล้ว มันก็กลับมาใหม่ได้ ในเวลาไม่กี่วินาที
3.Worm หนอนนรก ส่วนใหญ่พวกนี้จะเน้นโจมตีระบบ network เป็นหลักครับ ไม่ทำอันตรายกับข้อมูลใด ๆส่วนใหญ่ที่โดนแล้วจะเดือดร้อนคือพวกร้านเน็ท ร้านเกมส์ หรือบริษัทใหญ่  ที่ต้องใช้การติดต่อสื่อสารผ่านระบบ lan หรือ  network เพราะ เจ้าหนอนพวกนี้ จะเข้าไปแจมในระบบ เช่นปลอมเป็นโปรแกรมและร้องขอ หรือส่งข้อมูลขยะ ประมาณมหาศาลออกมา ทำให้เกิดการแออัดของข้อมูล มีผลทำให้ระบบเน็ทเวิกช้าหรือล่มได้ การหาตัวเจ้าพวกนี้ทำได้ยากมากเพราะต้องมีโปแกรมเฉพาะที่เอาไว้ตรวจสอบว่า คอมเครื่องไหน มีกรส่งข้้อมูลมากผิดผิดปกติ แล้วก็ต้องไปไล่ตรวจสอบแต่ โดยส่วนใหญ่แล้ว ก็จะติดมันทุกเครื่องนั่นแหละครับ วิธีป้องกันเจ้าหนอน นรกที่ดีที่สุดคือ อย่าให้มันติดระบบได้ ทำได้ด้วยการใช้ Firewall ครับอาจจะเป็นตัวที่มากับ windowsหรือ ตัวที่มากับ anti virus ก็ได้ หรือ จะให้ดี คือเป็น hardware เลยก็ดีสำหรับ บริษัทใหญ่ 

4.ฟิชชิ่ง พวกนี้ไม่ใช่ไวรัสครับแต่เป็นลักษษณะการสร้างหน้าเว็บหลอกเพื่อที่จะตกเอาข้อมูลไป เช่นการสร้างหน้าเว็บของธนาคารขึ้นมาหลอกเราโดยอาจจะใช้ชื่อใกล้เคยงกันเช่น เว็บของธ.กรุงไทย ชื่อโดเมนก็จะเป็น www.KTB.co.th  ตัวหลอกก็อาจจะเป็น www.ktv.co.th  หรือ ตัวอักษรอะไรที่มันใกล้เคียงกัน หรืออาจทำงานร่วมกับ spyware หรือไวรัสที่ส่งมาฝังตัวในเครื่องเช่นคุณพิมพ์  www.ktb.co.th แต่เจ้าไวรัสกลับส่งคุณไปที่www.ktv.co.th แทน เมื่อคุณเข้ามาในเวบปลอมนี้แล้วคุณจะแทบไม่เห็นถึงความแตกต่างเลยเพราะมัน copy ได้เนียนมาก  และเมื่อไหร่ที่คุณกรอก user กับ password เพื่อเข้าไปทำธุรกรรมของคุณแล้วละก็ก็เท่ากับคุณได้มอบบัญชีนั้นให้พวกโจรไปแล้ว (ผมไม่เรียกไอ้พวกนี้ว่า แฮกเกอร์นะครับเพราะแฮกเกอร์ยังมีดี-เลวแต่ไอ้คนทำฟิชชิ่งนี่ เลวอย่างเดียวไม่มีดีดังนั้นเวลาคุณเข้าเวบธนาคารเพื่อไปทำธุรกรรม ขอให้คุณพิมพ์และตรวจสอบ URL ของธนาคารนั้นให้ถูกต้องด้วยนะครับ.

เอาละครับชักจะเลยเถิดมานอกเรื่อง มาต่อกันเรื่องอาการเสียงทางด้าน software กันอีกเล็กน้อยครับ  เป็นธรรมชาติของ software หรือ โปรแกรมนะครับ เมื่อใช้งานไปได้ซักระยะหนึ่ง ก็จะมีการเบลอ  เอ๋อ  เพราะมีการ เขียน-ลบ  อยู่บ่อย  ดังนั้นผมแนะนำให้คุณใช้ utility พวกจัดการข้อมูลหรือจัดเรียงพื้นที่ อย่างสม่ำเสมอ ซัก เดือนละครั้งครับ อย่าง Advance system care นี่ใช้ได้เลยทีเดียว และถ้าเป็นไปได้ ควรจะลง windows  ใหม่อย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง ครับเพื่อชำระล้างระบบให้สดชื่น.
ขอขอบคุณครับ

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...