เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การแก้ปัญหาเบื้องต้น เปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ติด,หน้าจอมืด

การแก้ปัญหาเบื้องต้น เปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ติด,หน้าจอมืด

คอมเปิดไม่ติด, ปัญหาง่ายๆที่ ทุกคนสามารถ ตรวจเช็คหรือซ่อมได้เอง หลายๆท่านอาจเคยพบเจอกับปัญหาของเจ้าคอมพิวเตอร์ตัวโปรด ที่อยู่ดีๆ กับไม่ทำงานซะงั้น เปิดไม่ติดซะงัน แล้วเพื่อนๆทำยังไรเมื่อ เปิดคอมพิวเตอร์ไม่ติด, หลายๆท่าน อาจจะยกคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นไปให้ช่างคอมพิวเตอร์ ตรวจเช็คและหลายๆครั้งที่ตรวจเช็คกับเจอค่าใช้จ่ายที่แพงเกินจริง แต่ท่านรู้หรือไม่ว่า การตรวจเช็คและซ่อมเองนั้นท่านก็สามารถเช็คและซ่อมเบื้องต้นได้ง่ายๆ อาการต่าง ๆที่พบใน
คอมพิวเตอร์ ที่ใช้งานนานๆ นั้นคงนี้ไม่พ้นกับอาการ เปิดคอมแล้ว เครื่องทำงานปรกติ แต่กลับพบว่า ไม่สามารถบูตเข้าวินโดว์ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์กับนิ่งไปเฉยๆ ไม่มีอะไรขึ้นมาเลย เอาละทีนี้เราลองมาเริ่มต้นทำการตรวจสอบกันเลย กับปัญหาแรกที่ทุกท่านเจอกันบ่อยๆ นั้นคือ

1. อาการ เปิดคอมพิวเตอร์แล้วคอมติดปรกติ แต่หน้าจอไม่มีอะไรขึ้นมาเลย

ปัญหานี้เกิดจากหล่ายๆ องค์ประกอบหลายๆอย่าง แต่ที่พบเห็นทั่วไปที่เจอกันบ่อยๆ นั้น เกิดจากการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานมานาน ปัญหาที่พบมากคือเจ้าฝุ่นตัวเล็กๆ ของเรานี่แหละที่เข้าไปจับตัวกันที่ บริเวณทองแดง ทำให้อุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์บางตัวไม่ทำงาน แต่พอพูดถึงภายในเครื่องหลายๆท่านอาจถอดใจกลับไปใช้บริการช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ดีกว่า เอาละ บทความนี้ทีมงานจะแนะนำวิธีการ เปิดฝาเครื่องและทำการตรวจเช็คอุปกรณ์ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของเราไม่ทำงานกันนะครับ
เริ่มต้นกับการเปิดเครื่องแล้วเช็คสิว่า เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นติดปรกติหรือไม่ โดยเช็คพัดลมด้านหลัง พาวเวอร์ซัพพายหรือระบบจ่ายไฟ ของเจ้าตัวคอมพิวเตอร์หากติดแสดงว่าไฟเข้ามายังคอมพิวเตอร์ ปรกติดี (แต่หากไม่ติดลองเช็คไปที่ปลั๊กไฟ ครับว่าเสียบแน่นหรือไม่หากแน่นแล้ว ยังไม่ติดก็แสดงว่า เจ้าพาวเวอร์ซัพพายนั้นมีปัญหาแน่นอน)
แต่ถ้ามันมีไฟเข้าปรกตินั้น ขั้นต่อไป ทำการดูหน้าจอคอมพิวเตอร์ว่าท่านได้ทำการ ต่อสายถูกหรือไม่ หากทำการต่อถูกแล้ว ไฟหน้าจอติดปรกติแต่ภาพหน้าจอกลับไม่ขึ้น ลองตรวจเช็คไฟที่ คียบอร์ดดูว่าติดหรือไม่ หากไม่ติดแสดงว่าเป็นที่ คอมพิวเตอร์แล้วแหละ ที่นี้เราก็ต้องทำการเปิดฝาคอมพิวเตอร์ตัวโปรดของเราเพื่อจะชำแหละมันและนะ โดยสาเหตุหลักๆที่พบบ่อยที่สุดคือ Ram การ์ดจอ หลวมหรือ ฝุ่น เกาะบางคนบอกรักษาคอมดีมากแต่เปิดมา เจอฝุ่นเต็มเลย ไม่ต้องแปลกใจ เพราะว่า เจ้าคอมพิวเตอร์นั้น พวกพัดลม มันจะทำการ ดูดฝุ่นเข้ามาในคอมด้วย เพราะมันต้องการอากาศเพื่อระบายความร้อนออกไป


                                                              ภาพตัวอย่างRam

เมื่อเปิดฝาคอมพิวเตอร์แล้ว (ดึงปลั๊กไฟออกก่อนนะไม่งันคอมพิวเตอร์พังแน่ๆ) ให้ท่านถอดแรมออกมาแล้ว ใช้ยางลบดินสอ ลบ บริเวณ ทองแดงเล็กๆ แล้วใช้แปลงหรือที่เป่าฝุ่น เป่าบริเวณที่เสียบแรม ให้สะอาด หลังจากทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วให้เสียบแรมกลับไปที่เดิมจากนั้นทำการ เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์อีกครั้งเครื่องก็จะสามารถใช้งานได้ปรกติแล้ว แต่หากไม่ติดละ มันก็ยังเหลือ อีก 1 อย่างที่ต้องเช็คคือ การ์ดจอ อาการและสาเหตุนั้นก็เป็นเหมือนกับแรมแหละครับ วิธีตรวจและซ่อมเหมือนกัน คือนำมาทำความสะอาดโดยใช้ยางลบ และเป่าฝุ่นบริเวณที่เสียบการ์ดจอหรือที่เรียกว่า ซ๊อกเกจ จากนั้นก็ใส่กลับที่เดิมโดยให้แน่นที่สุด


                                                            ภาพตัวอย่าง การ์ดจอ

เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถกลับมาใช้งานคอมพิวเตอร์ได้เหมือนเดิมโดยไม่เสียค่าซ่อมอีกต่อไปครับ บทความหน้าทีมงานจะหาบทความที่เป็นประโยชน์มาให้ท่านผู้อ่านกันอีกนะครับอย่าเพิ่มหนีไปไหน….

บริการรับทำseo ติดหน้าแรกGoogle ไม่ติดอันดับยินดีคืนเงินบริการรับทำseoสายดำ สายขาว ทำอันดับseoเว็บบอล เว็บคาสิโน ติดหน้าแรกGoogle ไม่ติดอันดับยินดีคืนเงินรับทำคีย์สายดำทุกคีย์บน google      http://www.easyseorank.com/

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...