เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2556

วิธีเข้าใช้งาน safe mode

Safe Mode อาจจะเรียกหรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Diagnostic Mode เป็นโหมดการทำงานอย่างหนึ่งของระบบปฏิบัติการ ยกตัวอย่างเช่น Microsoft Windows, Mac OS X ซึ่งถ้าหากว่าเราไม่สามารถ Boot เข้าสู่ Normal Mode หรือโหมดการทำงานปกติของระบบปฏิบัติการ หรือเิิกปัญหาขึ้นอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้ไม่สามารถ Boot เข้าสู่ Normal Mode ได้ Safe Mode เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการเข้าไปตรวจสอบ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบปฏิบัติการในเครื่องของเรา ทั้งนี้ใน Safe Mode นั้นฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆจะถูกลดหรือปิดการทำงานออกไปบางตัว แต่ฟังก์ชั่นการทำงานหลักๆ และเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการตรวจสอบ แก้ไขปัญหายังสามารถใช้ได้ตามปกติ

แล้วเราจะ Boot เข้า Safe Mode ใน Windows ได้อย่างไร?


ขั้นตอนในการ Boot เข้า Safe Mode ใน Windows

เข้า Safe Mode ใน Windows XP ด้วยการกดปุ่ม F8

1.รีบูตเครื่องคอมฯ

2.ในขณะที่เครื่องกำลังบูตผ่านหน้าจอ Bios ที่แสดงการทำงานของหน่วยความจำ ให้คุณกดปุ่ม F8 ไปเรื่อยๆ จนเข้าหน้าจอ Windows Advance Option Menu

3.ที่หน้าจอ Windows Advance Option Menu ให้เลือกการบู๊ตแบบ Safe Mode

 หาก คุณไม่ต้องการที่จะบู๊ตวินโดว์ส เข้า Safe Mode หรือพยายามแล้วก็กดปุ่ม <F8> ไม่ได้สักที ผมมีวิธีการบู๊ตแบบอื่น ซึ่งขั้นตอนจะมากหน่อย แต่รับรองชัวส์ไว้ใจได้ครับ


การบู๊ตแบบธรรมดาไม่เข้า Safe Mode แต่เหมือน Safe Mode ใน Windows XP

1. คลิกที่ Start > Run แล้วพิมพ์คำว่า msconfig คลิก OK

2.เมื่อหน้าต่าง System Configuration Utility แล้วไปที่แท็บ General เลือกติ๊กที่ Selective Startup จากนั้นติ๊กเอาเครื่องถูกจาก Process SYSTEM.INI File ,Process WIN.INI File และ Load Startup Items ออก

3. จากนั้นไปที่แท็บ Service ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Hide All Microsoft Services แล้วคลิกที่ Disable All

4.คลิก OK เสร็จแล้วก็บู๊ตเครื่องใหม่ได้

เมื่อบู๊ตวินโดว์สขึ้นมาอีกครั้งคุณก็สามารถทำการตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้แล้ว เมื่อทำเสร็จ ให้คุณเข้าไปที่ msconfig อีกครั้ง ไปที่แท็บ General ให้ติ๊กที่ Normal Startup คลิกปุ่ม OK แล้วบู๊ตเครื่องอีกครั้งในส่วนนี้จะเป็นการบู๊ตเข้า Safe Mode โดยตรงไม่ต้องกด F8

เข้า Safe Mode ใน Windows XP โดยไม่ต้องกดปุ่ม F8

1.ปิดทุกโปรแกรมให้หมด

2.คลิกที่ Start > Run พิมพ์คำว่า msconfig คลิก OK

3.เมื่อเปิด System Configuration Utility แล้ว ให้ไปที่แท็บ BOOT.INI ติ๊กทำเครื่องหมายถูกที่ /SAFEBOOT คลิก Apply

4.คลิก OK บู๊ตเครื่องใหม่


 เครื่องจะเข้า Safe Mode ทันทีไม่ต้องกด <F8> ทำการตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาต่างๆ เสร็จแล้ว ก็ให้เปิด msconfig อีกครั้ง โดยทำตามข้อ 1-4 แต่ในข้อ 3 ให้คุณเอาเครื่องหมายถูกที่ /SAFEBOOT ออก


เข้า Safe Mode ใน 98/ME โดยไม่ต้องกดปุ่ม F8

1.ปิดทุกโปรแกรมให้หมด

2.คลิกที่ Start > Run พิมพ์คำว่า msconfig คลิก OK

3.ไปที่แท็บ General คลิกที่ Advanced

4.ที่หน้าต่าง Advance Troubleshooting Setting ให้เลือกที่ Enable Startup Menu แล้วคลิก OK เพื่อบังคับให้วินโดว์สแสดงเมนูบู๊ตเพื่อเข้า Safe Mode

เมื่อทำการตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาต่างๆ เสร็จแล้ว ก็แก้การบู๊ตกลับคืน ก็ให้ทำตามข้อ 1-4 อีกครั้ง แต่ขั้นตอนที่ 4 ให้เอาเครื่องถูกที่ Enable Startup Menu ออก ดังรูป


เป็นไงบ้างครับ หวังว่าคงจะเข้า Safe Mode กันได้แล้วนะครับ

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...