เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

Linux คืออะไร? คำถามที่หลายๆคนอาจไม่เคยรู้

 ปัจจุบันยังหลายคนที่ไม่รู้จักหรือแม้แต่เคยได้ยินชื่อนี้ คร่าวนี้เราจะได้รู้กันเสียที่ว่า Linux คืออะไร มันเป็นโปรแกรม เป็นเกมส์ หรือเป็นอะไรกันแน่ บทความสั้นๆต่อไปนี้จะทำให้ท่านได้รู้จักลีนุกซ์กันเสียที  บทความ"ซ่อมคอมเชียงราย"
                                                ในรูปคือ Linus Tovalds ผู้เริ่มแรกที่สร้าง Linux


ทำไมถึงต้องใช้ Linux?

ต่อไปนี้เป็นแนวคิดคร่าวๆของผม ว่า ทำไมเราต้องมาใช้ Linux (ส่วนตัวผมเองก็ชอบนะครับ)

   - ของฟรี แน่นอนระบบปฏิบัติการอย่าง Linux เป็น Open Source ซึ่งเราสามารถจะโหลดมาใช้ได้กันอย่างฟรีๆ และดัดแปลงแก้ไขได้ตามความต้องเลยครับ
   - ปลอดภัยจากไวรัส ทำไมถึงปลอดภัยจากไวรัสล่ะ ก็เพราะ Linux เป็นระบบปฎิบัติการที่มีคนใช้ไม่เยอะเท่า Window จึงทำผู้พัฒนาไวรัสไม่ค่อยอยากจะโจมตีเท่าไรยังไงละครับ
   - โปรแกรมเพิ่มเติมฟรี Linux ยังมีโปรแกรมอื่นๆอีกมากมายที่จะให้คุณได้ลองโหลดและมาใช้ได้ฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงินสักสตางค์แดงเดียว
   - มีเวอร์ชั่นใหม่อัพเดทตลอดเวลา ก็เพราะว่า Linux มีคนอยากพัฒนากันทั่วโลกทำให้ Linux มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้อย่างเราตามแทบไม่ทันกันเลย
   - ใช้ทรัพยากรณ์น้อย ระบบปฎิบัติการ Linux ยังสามารถรันได้แม้จะเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ เพราะใช้ทรัพยากรณ์ของเครื่องน้อยมาก
   - ปราศจาก Blue Screen คุณจะไม่กังวลเรื่องจอฟ้าอีกต่อไป เพราะ Linux สามารถทำงานได้เสถียรมาก
   - เปิดคอมพิวเตอร์ได้นาน อันนี้เท่าที่ผมได้ลองจากประการณ์ของตัวเอง ผมได้ลองเปิดเครื่องและโหลดไฟลืจาก บิท นานเป็นอาทิตย์ Linux สามารถทำงานได้เหมือนเพิ่งเปิดเครื่องใหม่ๆ
   - มีกราฟฟิกที่สวยงามตระการตา Linux มีการฟฟิกที่สวยงามมากและใช้ทรัพยากรณ์น้อยมากแม้จะเป็นกราฟฟิก สามมิติ หรือกราฟฟิกที่ต้องใช้การ์ดจอหนัก มันสามารถทำงานได้อย่างสเถียรมาก อย่างเช่นกราฟฟิกของ Ubuntu, Fedora ฯลฯ
   - มีผู้ช่วยทุกที่ เพราะ Linux มันเป็นของฟรีและสามารถแก้ไขดัดแปลงได้ตามการทำให้มีผู้พัฒนาที่พร้อมจะเป็นผูั้ช่วยแก้ปัญหากับคุณทุกที่
   - มีหลายเวอร์ชั่น ก็เพราะว่าแก้ไขดัดแปลงเองได้นี้สิครับ ทำให้ Linux เกิดขึ้นมากมายหลายเวอร์ชั่น และเกิดขึ้นเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว อาทิเช่น Fedora, Ubuntu, Mint, Redhat, Debian, Xubuntu ฯลฯฃ
   - และยังมีเหตุผลอีกหลายอย่างทีเดียวละครับ ที่อย่างมาเป็นแค่หลักครับ
คุณสามารถทดลองระบบปฏิบัติการ linux ใด้ตามลิ้งข้างล่างใด้นะครับ
แนะนำเพื่อศึกษานะครับ ไม่ใด้มีผลประโยชน์ร่วมเลยครับ จากทีมงาน "ซ่อมคอมเชียงราย" 091-515-7741

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...