เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันเสาร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2557

ปรับแต่ง Start up ให้บูตเครื่องเร็วขึ้น

สำหรับการ Speed up ในระบบ Start up มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน เพราะจะช่วยให้เปิดระบบขึ้นใช้ได้ทันทีหลังจากที่ระบบ Shutdown, Hibernate หรือ Sleep ไป
คงไม่มีใครที่อยากจะเปิดคอมพิวเตอร์แล้วใช้เวลาสำหรับรอในการชงกาแฟหรือออกไปเข้าห้องน้ำ เพราะฮาร์ดแวร์เวลานี้ Speed up จนแรงไปแล้ว ชนิดที่ว่าเปิดปุ๊บติดปั๊บ หากยังต้องรอ Start up แล้วใช้เวลานานขนาดนั้น ก็คงต้องหาทางแก้โดยไว อย่าให้เกินเลยไป จนทำให้เสียอารมณ์ ก็ต้องหาทาง บูตเครื่องเร็ว
แต่วิธีการ Speed up ให้กับระบบ Start up หรือ บูตเครื่องเร็ว ไปถึงจุดมุ่งหมาย คือการเข้าสู่ระบบได้ไวในระดับ 20-30 วินาที เป็นเรื่องที่ท้าทายและไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ ซึ่งกำลังหมายถึงคนที่ใช้เครื่องคอมพ์หรือระบบเก่าอยู่ การ Speed up ต้องมีรายละเอียดในการทำที่เยอะขึ้น ต่างจากคนที่ใช้คอมพ์หรือระบบใหม่ๆ อย่าง Windows 8 ที่แทบจะเปิดขึ้นมาแล้วพร้อมทำงานได้ทันที แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้ง เพราะถึงจะใช้ฮาร์ดแวร์ใหม่หรือวินโดวส์ใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้งานได้เร็วตลอดไป เพราะเมื่อใช้ๆ ไปก็อาจจะช้าลงได้เป็นปกติ หากไม่ได้หมั่นดูแล ตรวจสอบสม่ำเสมอ
ดังนั้นเพื่อไม่ให้คนที่ใช้เครื่องเก่า ทำเอาระบบให้ช้าไปกว่านี้หรือคนที่มีเครื่องใหม่ อยากแก้ไข Speed up ให้ระบบ Start up เหมือนตอนติดตั้งใหม่ๆ ลองมาใช้วิธีง่ายๆ เหล่านี้ในการปรับปรุง ตรวจสอบ ดูแล กัน ด้วย 10 ขั้นตอนสั้นๆ นี้กันดีกว่า
1.ในเบื้องต้นให้เข้าไปดูที่ BIOS กันก่อน ด้วยการกดปุ่ม Del หรือ F2 สำหรับการเข้าสู่ไบออสเพื่อปรับแต่ง Speed up เลือกไปที่การตั้งค่าระบบ Boot จัดลำดับการบูตหรือ Boot Priority ให้ฮาร์ดดิสก์หลักเป็นตัวบูตแรก ต่อมาเลือกการ Disable USB และ Removable Drive เพื่อลดขั้นตอนการบูตให้น้อยลง รวมถึงการเปิดออพชั่น Quick Boot ในการปิดระบบการทดสอบระหว่างการบูตเครื่องอีกด้วย
2.ปิดโปรแกรมบางอย่างที่ไม่จำเป็นใน Windows Start up ด้วยการเรียกใช้ msconfig แล้วเข้าไปเอาเครื่องหมายหน้าโปรแกรมหรือบริการบางตัวออกสำหรับ Windows 7 ลงไป แต่ถ้าเป็น Windows 8 ให้เลือกที่แท็บ Start up แล้วเลือกที่รายชื่อโปรแกรม จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Disable ในกรณีที่ต้องการหยุด เมื่อบูตเข้าระบบ
3.ในกรณีที่มีการติดตั้งระบบปฏิบัติการหลายตัวหรือเคยติดตั้งระบบอื่นในฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวกัน ก็ควรจะตั้งให้ระบบหลักเป็นตัวแรกในการบูตเครื่องเร็ว ด้วยการเข้าไปที่แท็บ Boot ในส่วนของ System Configuration จากนั้น เลือกจัดลำดับของระบบ โดยการคลิก Set as default ที่ตัวระบบหลักตามต้องการ
4.ปิดการทำงานของฮาร์ดแวร์บางอย่างลง เพื่อการ Speed up บูตเครื่องเร็ว ด้วยการ Disable Unused Hardware ในหน้าของ Device Manager เนื่องจากปกติวินโดวส์เองก็โหลดการทำงานของระบบต่างๆ อยู่มากมาย ซึ่งฮาร์ดแวร์ก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของโหลดเหล่านั้นด้วยซึ่งอุปกรณ์บางอย่าง ที่ไม่ได้ใช้ อย่างเช่น Floppy disk หรือ Modem ที่ร้อยวันพันปีนั้นแทบจะไม่ได้ใช้เลยด้วยซ้ำ ก็ควรที่จะปิดการทำงาน ด้วยการเข้าไปที่ Device Manager แล้วคลิกขวาที่ชื่อของอุปกรณ์ที่ต้องการหยุดการทำงาน จากนั้นเลือก Disable
5.แม้ระบบป้องกันไวรัสจะมีส่วนสำคัญในด้านความปลอดภัย แต่แอนตี้ไวรัสบางตัวทำการสแกนเมื่อเข้าสู่ระบบทันทีและบางครั้งก็มีการตรวจสอบและอัพเดตต่อเนื่องไปด้วย ซึ่งก็มีส่วนทำให้การบูตเครื่องทำได้ช้าลง จึงอาจจะต้องเข้าไปปิดการทำงานเหล่านั้นในการให้ บูตเครื่องเร็ว และอาจจะเลือกใช้แอนตี้ไวรัสที่ใช้ทรัพยากรเครื่องที่ไม่มากนัก เพื่อการ Speed up
6.ลดกราฟฟิกระหว่างการบูตเครื่องออกเสียบ้าง อย่างเช่น หน้าต่างโลโก้ การปิดการทำงานของ No GUI Boot ที่อยู่ในแท็บ Boot ของ System Configuration ก็มีส่วนช่วยลดเวลาการบูตลงได้อีกนิดนึง
7.ปิด Effect บางส่วนลงบ้าง เพื่อการ Speed up หากต้องการ บูตเครื่องเร็ว จะได้ไม่ต้องเปลืองทรัพยากร ที่จะต้องนำไปใช้ในการทำงานและแสดงผลบนเอฟเฟกต์อลังการของหน้าเดสก์ทอปหรือที่เรียกว่า Visual Effect ด้วยการเข้าไปที่ System Properties แล้วเลือกที่แท็บ Advanced > Settings > Performance Option จากนั้นเลือก Adjust to best performance หรืออยากจะให้มีเอฟเฟกต์สวยๆ ค้างเอาไว้บ้างก็เลือก Custom แล้วใส่ออพชั่นหน้าข้อที่ต้องการได้เลย
8.แต่อย่ามัวไปดูของไกลตัว การที่จะ Speed up อย่าลืมเข้าไปดูระบบพื้นฐานที่ควรจะเป็น อย่างเช่น การ Delete temp, Recycle bin, Scandisk และ Defragment สิ่งเหล่านี้มีส่วนในการทำให้ บูตเครื่องเร็ว เช่นเดียวกัน
9.แต่ถ้าลองทำสิ่งต่างๆ มาแล้ว Speed up ยังไม่ถึงใจ การบูตเครื่องเร็ว ยังไม่ได้ตามที่ใจ คิด ก็อาจจะใช้การอัพเกรด และอุปกรณ์ที่ส่งผลต่อการบูตเครื่องให้เร็วขึ้น ก็คงหนีไม่พ้น แรมและฮาร์ดดิสก์ ที่วันนี้มีทั้ง แรมความเร็วสูงมาให้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น DDR3 1866, DDR3 2133 หรือมากกว่านั้น รวมถึงฮาร์ดแบบ SSD ที่มีความเร็วสูงกว่าฮาร์ดดิสก์จานหมุนมากมายในราคาที่ไม่สูงมากนัก และทำให้การ บูตเครื่องเร็ว เป็นเรื่องง่ายแค่พลิกฝ่ามือ
ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการสั้นๆ สำหรับการ Speed up และช่วยให้การบูตเครื่องได้เร็วขึ้น โดยไม่ซับซ้อนมากนัก ซึ่งผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถปรับแก้ตามได้ แต่ในการปรับแต่งเหล่านั้น ก็ควรต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหากับระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องนั่นเอง
ติดต่อทีมงานซ่อมคอมเชียงราย 091-516-7741

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...