เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

คอมค้าง เครื่องแฮงก์ ปัญหา108 พร้อมแนวทางแก้ใข

ถือเป็นเรื่องปกติที่เมื่อใช้งานคอมพ์หรือโน๊ตบุ๊คแล้ว เกิดปัญหาอาการคอมค้าง หยุดนิ่ง แฮงก์ จนไม่สามารถทำงานต่อไปได้ อันเนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่างอันทำให้เกิดความผิดปกติขึ้นได้ ซึ่งอาจเกิดจากซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับอาการที่แสดงออก แต่อย่างไรก็ดียังมีทางแก้ไขอาการคอมค้าง
ซึ่งอาการของคอมค้างหรือเครื่องค้าง ในกรณีที่เกิดขึ้นจากซอฟต์แวร์ จะค่อนข้างเห็นได้ชัด สาเหตุหลักก็คือ การใช้งานคอมหรือโน๊ตบุ๊ค โดยไม่ได้รับการดูแล ทั้งในส่วนของ ไฟล์ขยะตกต้างหรือ Temp file และซอฟต์แวร์โปรแกรมที่ติดตั้งเอาไว้ ไปจนถึงการจัดการพื้นที่ว่าง ล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพและการทำงานด้วยกันทั้งสิ้น สิ่งที่ควรจะต้องทำก็คือ การจัดการพื้นที่และเคลียร์ไฟล์ต่างๆ ให้ระบบทำงานได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ
Disk Cleanup : การทำความสะอาดในส่วนต่างๆ ภายในระบบ
Analyze หรือ Scan Disk : การวิเคราะห์และตรวจสอบไฟล์ภายในฮาร์ดดิสก์
Defragment : การจัดเรียงไฟล์ให้เป็นระเบียบ เพื่อให้เข้าถึงไฟล์ได้รวดเร็ว
Clear Temp : ลบไฟล์ที่เกิดจากการติดตั้งโปรแกรมหรือไฟล์ชั่วคราวที่รอการเรียกใช้งาน
นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิดขึ้นจากผลกระทบการทำงานของไวรัส มัลแวร์และโทรจัน ที่เข้ามาฝังตัวในระบบและเริ่มทำงาน ด้วยการเก็บข้อมูลและก็อปปี้ตัวเองเพื่อที่จะแพร่กระจาย ซึ่งไวรัสบางตัวก็ส่งผลกระทบต่อไฟล์ระบบโดยตรง จึงทำให้ระบบการทำงานขัดข้องหรือถูกใช้ทรัพยากรมากเกินไป จนทำให้ระบบไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จึงทำให้เกิดอาการคอมค้างให้เห็นได้เช่นกัน จึงต้องอาศัยการติดตั้งแอนตี้ไวรัสและสแกนระบบเป็นประจำ ที่สำคัญควรจะต้องมีการอัพเดต Anti Virus สม่ำเสมอ เพื่อให้โปรแกรมทำความรู้จักกับไวรัสใหม่ๆ ได้ดียิ่งขึ้นและตรวจจับได้แม่นยำ
ในเรื่องทางกายภาพ ทั้งส่วนของอุปกรณ์ ชิ้นส่วนและการระบายความร้อน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีผลต่อเสถียรภาพในการทำงานด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะเมื่อใช้คอมหรือโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าใช้งานมานาน การเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ภายใน ไม่ว่าจะเป็นพัดลม ฮีตซิงก์หรือซิลิโคน อาจจะต้องเปิดออกมาทำความสะอาด ทั้งเรื่องของฝุ่นที่เกาะชิ้นส่วนต่างๆ จนทำให้ประสิทธิภาพลดลงหรือการทาซิลิโคนซีพียูเสียใหม่ หลังจากที่เกิดการเสื่อมสภาพ รวมไปถึงหากการเปิดช่องทางและจัดวางองค์ประกอบภายในให้ทิศทางลมไหลเวียนได้ดีที่สุด จึงจะสามารถลดปัญหาคอมค้างได้
การที่มีการเรียกใช้แรมปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดหน้าต่างโปรแกรมจำนวนมาก อย่างเช่น เปิดหน้าเว็บหรือเปิดโปรแกรมที่ใช้ทรัพยากรมากๆ หากเปิดหลายๆ ตัวหรือทำงานพร้อมๆ กัน ก็อาจทำให้คอมค้างหรือเกิดการรีสตาร์ทได้เช่นเดียวกัน สิ่งที่ต้องทำก็คือ ปิดหน้าต่างหรือโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้เสียบ้าง รวมถึงเมื่อเปิดใช้คอมไปนานๆ แล้วไม่เคยได้ปิดหรือรีสตาร์ท ก็ควรจะต้องรีสตาร์ทเพื่อให้โปรแกรมคืนแรมที่ดึงเอาไว้กลับคืนมาให้ระบบบ้าง เพื่อให้สามารถทำงานได้ตามปกติ ในส่วนของฮาร์ดดิสก์ก็มีผลกระทบต่อการทำงานระบบด้วยเช่นกัน ในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์เต็ม ทำงานผิดปกติหรือเกิด Bad Sector รวมไปถึงพอร์ตต่อพ่วงมีปัญหา ไฟเลี้ยงผิดปกติ ก็ทำให้เกิดคอมค้างได้ด้วย ในส่วนนี้ต้องไล่ตรวจเช็คไปทีละส่วน
ตรวจสอบการทำงานของ Process ด้วย Process Hacker
คอมพิวเตอร์ย่อมจะต้องลงโปรแกรมที่ต้องการใช้อยู่ประจำ เมื่อใช้ไปนานๆ มักมีปัญหาอย่างนึงคือรู้สึกเครื่องที่ช้าลงอย่างเห็นได้ชัดด้วยสาเหตุก็มีหลากหลายประการ สาเหตุหนึ่งที่เครื่องคอมพิวเตอร์ช้าลงหรือคอมค้าง ก็เพราะโปรแกรมที่ลงไว้นั้นกำลังรันอยู่ และมีจำนวนมากขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวเนื่อง จากมีบางโปรแกรมที่สั่งให้ตัวเองรันโดยอัตโนมัติ เมื่อเริ่มเปิดเครื่อง ซึ่งหลายๆ โปรแกรมไม่ได้มีความจำเป็นเลยในการใช้งานเครื่องทั่วๆ ไป Process Hacker เป็นโปรแกรมประเภท Task Manager ที่คุณภาพดีและน่าใช้กว่า Task Manager ของตัววินโดวส์เดิมๆ พอสมควรด้วยความสามารถแสดงรายละเอียดของ Process และ Service ทั้งหมดภายในเครื่อง พร้อมยังสามารถแสดงผลกราฟได้อย่างละเอียดในการใช้งาน CPU และการใช้งานของRAM ซึ่งจะทำให้เรารู้ถึงการทำงานของโปรแกรมต่างๆ
สาเหตุ โน๊ตบุ๊ค เครื่องค้าง ระบบแฮงค์ พร้อมทางแก้
อาการเครื่องค้าง เครื่องแฮงก์หรือหยุดทำงานดื้อๆ เป็นอาการที่ผู้ใช้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คต่างต้องเคยเจอกันอยู่บ้างในการทำงาน แม้แต่ในปัจจุบันที่สเปคคอมพิวเตอร์จะเร็วแรงไปไกลแล้วก็ตาม รวมถึงระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย เพราะถ้าหากใช้งานเพียงอย่างเดียว แล้วขาดการดูแลเอาใจใส่ ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ไม่ต่างจากโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่า เพียงแต่เป็นปัญหาในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องของฮาร์ดแวร์เสียทีเดียว แต่อาจจะเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์หรือไดรเวอร์และอะไรต่างๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง อย่างเช่นติดตั้งโปรแกรมเยอะไป, แรมมีน้อย ไม่พอใช้, ไวรัส มัลแวร์ แอบมาแชร์ทรัพยากรเครื่อง, พัดลมไม่ทำงาน หมุนช้า เครื่องร้อนหรือ ฮาร์ดดิสก์มีปัญหาเป็นต้น
ติดต่อทีมงานซ่อมคอมเชียงราย 091-516-7741

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...