เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

วิธีใช้คำสั่ง ip config ตรวจสอบการเชื่อมต่อ Internet

ถ้าหากคุณต้องการตรวจสอบการเชื่อมต่อ Internet ด้วยตัวเอง จะต้องทำอย่างไร และต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?
สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบ Internet นั้นสามารถทำได้เองอย่างง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งจำเป็นในกรณีที่ต้องการตรวจสอบว่าการเชื่อมต่อ Internet ของเรานั้นมีปัญหาตรงจุดไหน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและรวดเร็วครับ อ่านบทความผมแล้วสามารถทำตามใด้เลยครับ
ขั้นตอนแรกให้ตรวจสอบพารามิเตอร์ที่จำเป็นในการเชื่อมต่อ Internet ของ Windows  ก่อน โดยทำตามขั้นตอนดังนี้
1. สำหรับพารามิเตอร์ที่จำเป็นในการเชื่อมต่อ Internet ประกอบไปด้วย IP Address, Subnet Mask, Gateway และ DNS Server
2. เปิด 'Start -> Run -> cmd' พิมพ์คำสั่ง 'ipconfig/all' จากนั้นทำการตรวจสอบว่า IP Address / Subnet Mask / Gateway / DNS ของคุณถูกต้องหรือไม่ ถ้าค่าถูกต้องจะออกเป็นแบบนี้
3. ทดลองใช้คำสั่ง 'ping' ไปยัง Gateway ที่เราได้รับ ใช้คำสั่ง ping 192.168.10.10 ตามตัวอย่างนะครับถ้าเป็นเครื่องของคุณเอง
ค่า ip Gateway จะแตกต่างกันออกไป

4. จากนั้นทดลองใช้คำสั่ง 'ping' ไปยัง DNS Server ที่เราได้รับ (* ในกรณีที่ DNS Server ของผู้ให้บริการที่เราใช้งานอยู่ ไม่อนุญาตให้ ping ได้นั้น คุณสามารถทดสอบกับ DNS Server ของผู้ให้บริการรายอื่น เช่น True = 203.144.207.29, 203.144.207.49 เป็นต้น)
5. ทดลองใช้คำสั่ง 'nslooukp' เพื่อทดสอบว่า DNS Server ที่เรากำหนดอยู่นั้น สามารถตอบสนองการทำงานหรือไม่
6. จากนั้นทดลองค้นหา 'yahoo.com' เพื่อทดสอบว่า DNS Server ที่เรากำหนดอยู่นั้น สามารถ Resolved ชื่อโดเมนเนมให้กลายเป็น IP Address ได้หรือไม่ ตัวอย่างการใช้คำสั่ง ping www.yahoo.com เราจะใด้ค่า ip ของเว็บไซต์ดังภาพ พอใด้ค่า ip มาแล้วเราก็เริ่มแฮกใด้เลย
ล้อเล่นนะครับอย่าทำเด็ดขาด.
7. เมื่อเราค้นหาเว็บไซต์ที่ต้องการและสามารถแปลงกลับมาเป็น IP Address ได้เรียบร้อยแล้วนั้น ให้ทำการทดสอบโดยใช้คำสั่ง 'ping' ไปยัง 'yahoo.com' เพื่อทดสอบว่า Router ของเราสามารถ forward packet ไปยังปลายทางที่ต้องการได้หรือไม่ โดยใช้คำสั่ง 'exit' เพื่อออกมาจาก DNS Query Mode จากนั้นจึงสามารถใช้คำสั่ง 'ping' ได้ทันที


8. ในกรณีที่คุณไม่สามารถเชื่อมต่อ Internet โดยไม่สามารถ 'ping' ไปยังเว็บไซต์ปลายทางที่ต้องการได้ (ในกรณีที่เว็บไซต์อนุญาตให้ใช้คำสั่ง ping ได้เท่านั้น) ให้ทดลองใช้คำสั่ง 'tracert ' http://www.yahoo.com' เพื่อทดสอบว่าเส้นทาง หรือ hop จรงจุดไหนที่มีปัญหา ทำให้ไม่สามารถ forward packet ของเราออกไปได้ โดยคำสั่ง 'tracert -> TRACE ROUTE' จะเป็นคำสั่งที่ใช้ในการตรวจสอบเส้นทางจากเครื่อง PC/Notebook ของเราไปยังเว็บไซต์ปลายทางที่ต้องการเชื่อมต่อ
ในกรณีตัวอย่างเป็นการแสดงเส้นทางจากเครื่อง PC/Notebook ของผมไปยังเว็บไซต์ โดยจะปรากฏเส้นทางหรือ hop ทั้งหมด 11 hops ด้วยกัน ในกรณีที่เส้นทางตรงจุดไหนมีปัญหา คำสั่ง 'tracert' จะแสดง TIME OUT ณ hop ที่มีปัญหานั้นทันที

เพียงแค่นี้คุณก็สามารถตรวจสอบปัญหาการเชื่อมต่อ Internet ด้วยตัวคุณเองได้แล้วอย่างง่าย ๆ ครับ


บริการรับทำseo ติดหน้าแรกGoogle ไม่ติดอันดับยินดีคืนเงินบริการรับทำseoสายดำ สายขาว ทำอันดับseoเว็บบอล เว็บคาสิโน ติดหน้าแรกGoogle ไม่ติดอันดับยินดีคืนเงินรับทำคีย์สายดำทุกคีย์บน google      http://easyseorank.com/

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...