เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันพุธที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2557

รับงานเดินสายแลนและระบบ Network เชียงราย

เครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือ ระบบ Network

ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือ ระบบ Network  คือ การนำคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไป มาเชื่อมต่อกัน รวมไปถึงการต่อ คอมพิวเตอร์ เข้ากับ Server จุดประสงค์หลักคือ การนำทรัพยากร มาใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ไฟล์ การแชร์ปริ๊นเตอร์ และ อุปกรณ์ต่าง ๆ 
สำหรับองค์กร ทั่วไปจะใช้ ระบบเครือข่าย เพื่อกำหนดสิทธิ์ของพนักงาน ในการใช้ข้อมูล การใช้ทรัพยากร เช่น กำหนดการเข้าใช้ โฟลเดอร์ กำหนดสิทธิ์ การเข้าใช้งานเครื่อง เพื่อป้องกันคนภายนอกเข้าใช้งาน และ ประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งนับว่ามีประโยชน์อย่างมากในการ วางระบบ Network  และ วางระบบ Server ซึ่งจะทำให้องค์กรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
เรามาดูประเภทของเครือข่ายกันซักหน่อย
LAN (Local Area Network)  เครือข่ายภายใน หรือ แลน เป็นเครือข่ายที่ใช้ในการ เชื่อมโยงกันในพื้นที่ใกล้เคียงกัน เช่นอยู่ในห้อง ภายในอาคารเดียวกัน หรือ ระยะที่ไม่ไกลกันมาก
WAN (Wide Area Network)  แวนเป็นเครือข่ายที่ใช้ในการ เชื่อมโยงกัน ในระยะทางที่ห่างไกล อาจจะเป็น กิโลเมตร หรือ หลาย ๆ กิโลเมตร ระหว่างจังหวัด  ถ้าจะให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ การนำ Lan หลายๆ วง มาเชื่อมกันนั่นเอง
MAN (Metropolitan area network ) เป็น เครือข่ายที่เป็นระดับใหญ่ ที่ใช้เชื่อมกันในระดับจังหวัดในประเทศ หรือ ระหว่างประเทศ ถ้าจะให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ การนำ WAN หลายๆ วง มาเชื่อมกันนั่นเอง

โดยทั่วไปของ ออฟฟิต หรือ สำนักงาน จะเป็น Lan นะครับคือ เชื่อมกันภายในพื้นที่ใกล้เคียงกัน
ทำความรู้จักกับ อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค
สายแลน  UTP CAT5 เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 100 Mbps  แต่ตอนนี้ไม่นิยมใช้แล้วครับไม่มีความเสถียร


สายแลน  UTP CAT5e เป็นสายทองแดงที่มี ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1 Gpbs
สายแลน  UTP CAT6 ป็นสายทองแดงที่มี ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 10 Gpbs BANWIDTH อยู่ที่ 250MHzสายแลน  UTP CAT7  เป็นสายทองแดงที่มี ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 10 Gpbs BANWIDTH อยู่ที่ 600MHz
Switch และ Hub เป็นอุปกรณ์เครือข่ายที่ทำหน้าที่เชื่อมระบบ Networkโดยจะมีพอร์ต RJ-45 สำหรับการเชื่อมต่อสายแลนจากเครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่อง เพื่อให้
สามารถ ส่งข้อมูลถึงกันได้  Switch จะมีระบบการจัดการที่ดีกว่า Hub ทำให้สามารถทำงานด้วยความเร็วที่สูงกว่า สามารถรับและส่งข้อมูลได้หลายเครื่องพร้อมกัน อีกทั้งยังลดปัญหา
ของการเกิดการชนกันของข้อมูลในระบบเครือข่ายได้
อีกด้วย


เซิร์ฟเวอร์ (Server) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เครืองแม่ข่าย เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์หลักในเครือข่าย ที่ทำหน้าที่จัดเก็บและให้บริการไฟล์ข้อมูลและทรัพยากรอื่นๆ กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ใน เครือข่าย โดยปกติคอมพิวเตอร์ที่นำมาใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์มักจะเป็นเครื่องที่มีสมรรถนะสูง และ
มีฮาร์ดดิกส์ความจำสูงกว่าคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่าย และสิทธิ์ต่าง ๆ จะถูกกำหนดด้วย Server เช่นต้องการบล้อก Facebook บล้อกเว็บ
ต่างๆทำเป็นตัวเก็บ log เก็บไฟล์ 

ไคลเอนต์ (Client) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เครื่องลูกข่าย เป็นคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายที่ร้องขอ บริการและเข้าถึงไฟล์ข้อมูลที่จัดเก็บในเซิร์ฟเวอร์ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ไคลเอนต์ เป็นคอมพิวเตอร์ ของผู้ใช้แต่ละคนในระบบเครือข่าย


เราเตอร์ (Router)เป็นอุปรณ์ที่ทำหน้าที่ในเลเยอร์ที่ 3 เราท์เตอร์จะอ่านที่อยู่ (Address) ของสถานีปลายทางที่ส่วนหัว (Header) ข้อแพ็กเก็ตข้อมูล เพื่อที่จะกำหนดและส่งแพ็กเก็ตต่อไป เราท์เตอร์จะมีตัวจัดเส้นทางในแพ็กเก็ต เรียกว่า เราติ้งเทเบิ์ล (Routing Table) หรือตารางจัดเส้นทางนอกจากนี้ยังส่งข้อมูลไปยังเครือาข่ายที่ให้โพรโทคอลต่างกันได้ เช่น IP (Internet Protocol) , IPX (Internet Package Exchange) และ AppleTalk นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับเครือข่ายอื่นได้ เช่น เครือข่ายอินเทอร์เน็ต


บริดจ์ (Bridge) เป็นอุปกรณ์ที่มักจะใช้ในการเชื่อมต่อวงแลน (LAN Segments) เข้าด้วยกัน ทำให้สามารถขยายขอบเขตของ LAN ออกไปได้เรื่อยๆ โดยที่ประสิทธิภาพรวมของระบบ ไม่ลดลงมากนัก เนื่องจากการติดต่อของเครื่องที่อยู่ในเซกเมนต์เดียวกันจะไม่ถูกส่งผ่าน ไปรบกวนการจราจรของเซกเมนต์อื่น และเนื่องจากบริดจ์เป็นอุปกรณ์ที่ทำงานอยู่ในระดับ Data Link Layer จึงทำให้สามารถใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่ายที่แตกต่างกันในระดับ Physical และ Data Link ได้ เช่น ระหว่าง Eternet กับ Token Ring เป็นต้น
บริดจ์ มักจะถูกใช้ในการเชื่อมเครือข่ายย่อย ๆ ในองค์กรเข้าด้วยกันเป็นเครือข่ายใหญ่ เพียงเครือข่ายเดียว เพื่อให้เครือข่ายย่อยๆ เหล่านั้นสามารถติดต่อกับเครือข่ายย่อยอื่นๆ ได้

เกตเวย์ (Gateway) เกตเวย์ เป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายต่างประเภทเข้าด้วยกัน เช่น การใช้เกตเวย์ในการเชื่อมต่อเครือข่าย ที่เป็นคอมพิวเตอร์ประเภทพีซี (PC) เข้ากับคอมพิวเตอร์ประเภทแมคอินทอช (MAC) สามารถสือสารกันเหมือนเป็นเครือข่ายเดียวกัน


รูปงานบางส่วน True Shop Central Chiang rai


ทางร้านเรายังมีบริการเดินสายเลนทำระบบ Network ด้วยนะครับ ติดต่อทีมงานซ่อมคอมเชียงราย
094-758-0567
  

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...