เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2557

SEO เบื้องต้น ตอน ทำเว็บอย่างไรให้ถูกใจ Google panda(สำหรับมือใหม่)

สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้เรียนรู้เรื่องหลักการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซด์ของเราติดอันดับดี ๆ ใน Search engine กันไปพอสมควรแล้ว ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุด Google ได้ออก อัลกอลิทึ่มสำหรับจัดอันดับเว็บไซด์ใหม่ที่มีชื่อว่า Panda มาแทน เจ้าคาเฟอีน ที่ไม่สามารถรับมือกับเว็บปั่น นาน ๆ พันธุ์ได้ หลังจากที่ปล่อยแพนด้าออกมา เหล่าบรรดาผู้ใช้สคริปในการปั่นเว็บดึง คอนเท้็น ทั้งหลายมาต่างก็ต้องสยอง กันเป็ฯแถบ ๆ เพราะโดนเจ้าหมีขี้โมโห ตบเรียบไม่มีเหลือ ส่วนใหญ่ก็โดนแบน หรือ Deindex (เอาอันดับออกจาก google ให้เหลือ 0 )  กันเกือบหมด หรือโชคดีหน่อยก็ติด Sand box (หลุมทราย ที่อันดับยังอยู่แต่ถูก ถีบไปอยู่ท้าย ๆ ของการค้นหา)  ดังนั้นวันนี้ผมจึงมาเสนอ ยุทธวิธีในการเอาใจเจ้าแพนด้า ตัวนี้เพื่อให้มันรักเว็บของเราและ เอาเนื้อหาในเว็บของเราไปจัดอันดับดี ๆ บน หน้า Google กัน
เนื้อหานั้นสำคัญที่สุด
อย่างที่ผมเน้นย้ำนักย้ำหนาเกือบทุกบทความเกี่ยวกับการทำ SEO น่นก็คือ เนื้อหาหรือที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า Content (คอนเท็น) นั่นเอง สิ่งสำคัญที่จะทำให้อันดับดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับเนื้อหาตัวนี้เพียว ๆ ถ้าเนื้อหาคุณไปก๊อปชาวบ้านเค้ามาแบบ เหมือนเปี๊ยบ ๆ เช่นคุณขายสินค้าของ Amazon คุณก็ไป Copy  Product Description  ของหน้า Amazon มาแปะไว้ในเว็บของคุณและหวังว่า หน้าเว็บของคุณจะขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดีกว่าหน้าของ Amazon ผมบอกได้เลยว่าNo Way! เพราะอะไร เพราะเจ้าแพนด้ามันเกลียด เนื้อหาที่ถูก Copy มา หรือที่เราเรียกกันว่า Duplicate  content มากที่สุด  ต่อให้คุณไปซับมิตซัก ร้อยเว็บพันเว็บ ก็ไม่ขึ้นแถมยังอาจจะลากเว็บที่คุณไปซับมิต ให้จมดินไปด้วยก็ได้ (ตรงนี้คนทำเว็บประเภท Social bookmark ต้องระวังไว้ด้วย)
ดังนั้นเนื้อหาที่จะทำให้อันดับในเว็บคุณดีนั้นจะต้องเป็น Unique  content  (ยูนีค คอนเท็นท์) เท่านั้น
Unique content คืออะไร?
คนทำเว็บบางคนรู้ แต่บางคนไม่รู้จริง ๆ (เพราะทั้งชีวิตการทำเว็บคิดอย่างเดียว คือ ลอก ๆ มา เท่านั้น) มันก็คือเนื้อหาที่เป็นต้นฉบับ เป็นเนื้อหาที่ไม่เหมือนใครและเป็นเนื้อหาแรกที่ถูกโพนส์ขึ้นบนอินเตอร์เน็ต  พูดให้เข้าใจง่าย ๆ มันก็คือต้นฉบับก่อนที่จะมีการ Copy ไปแปะต่อนั่นแหละ ทีนี้นักทำเว็บหลาย ๆ ท่านอาจจะมีคำถึมโผล่ขึ้นมาทันที ว่า “แล้วฉันจะไปหา ยูนีค คอนเท็นท์ มากมายมาจากไหนมาใส่เว็บทุกวัน ๆ ละ” นี่เป็นคำถามที่ผมก็ถามตัวเองบ่อย ๆ เมื่อครั้งทำเว็บใหม่ ๆ เหมือนกัน แต่ว่าการหายูนีคคอนเท็นท์นั้นคุณไม่จำเป็ฯที่จะต้องออกดั้นด้น ตามหา ตามถ่ายรูป ตามเก็บข้อมูลมันซะทุกเรือ่งไป มันมีวิธีการทำง่าย ๆ ที่คาดไม่ถึง
วิธีหา ยูนีคคอนเท็นท์
1. Rewrite (รีไรท์)  รีไรท์เป็นวิธีการสร้างยูนีค คอนเท็นท์ ที่ง่ายที่สุด รีไรท์คือการนำมาเขียนใหม่ที่ไม่ให้เหลือเค้าโครงเดิมของบทความอยู่ให้เหลือเพียง เนื้อหาสาระ ใคร,ทำอะไร,ที่ไหน,ยังไง   เช่น (ต้นฉบับ)  “เมื่อวานนี้เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่พม่า ทำให้เกิดแผ่นดินทรุด ถนนขาด ไฟฟ้าดับ มีผู้เสียชีวิต 12 คน และไร้ที่อยู่อาศัยอีก นับพันเนื้องจากบ้านได้รับความเสียหายไม่สามารถเข้าอยู่ได้”เราก็รีไรท์เป็น  “แผ่นดินไหวที่พม่าวานนี้สร้างความเสียหายให้กับถนนหนทางและบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิต 12 คน และไร้ที่อยู่อาศัยนับพัน” เพียงเท่านี้ เจ้าหมีมันก็จะมองบทความของเราเป็น ยูนีคคอนเท็นท์ แล้วและถ้าเว็บของเรามียูนีคคอนเท็นท์ มาก ๆ เราก็แทบไม่ต้องโปรโมทเลยอันดับในเว็บมันก็จะดีได้เอง (จริง ๆ )
2.Spin content สปิน คอนเท็นท์  การสปินคอนเท็นท์ นั้น ก็คล้าย ๆ กับรีไรท์แต่หยาบกว่าเพราะทำด้วยโปรแกรมประเทภสปินบทความ คือเอาคำที่มีความหมายใกล้เคียงกันมาแทนที่กัน โดยส่วนใหญ่แล้วการสปินมักจะไปใช้ในการซับมิตเพื่อดันบทความหลักมากกว่าที่จะมาทำเป็น ยูนีคคอนเท็นท์ เพราะว่ามันอ่านไม่ค่อยรู้เรื่องนั่นเอง  แต่ก็เป็นหนทางสร้างอย่างหนึ่ง
3.การแปลงกลับไปกลับมา สำหรับคนที่ทำเว็บภาษาอังกฤษแล้วไม่ค่อยมีทักษะในการเขียนเท่าไหร่วิะีนี้จะเหมาะกับคุณที่สุด คือการใช้ Google translate ในการแปลงจากภาษหนึ่งไปยังอีก 2-3 ภาษาแล้วแปลงกลับมาเป็นอังกฤษ แล้วใช้โปรแกรมตรวจสอบไวยกรณ์ในการเกลาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้ก็มักจะโดนคนอ่านด่าเอาเสมอ ๆ เพราะมันแปลงได้อ่านไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ และอันดับ ของบทความประเภทนี้ก็ไม่ดีนัก
4.การจ้างเขียน การจ้างเขียนถือเป็นการสร้างยูนีคคอนเท็นท์คุณภาพ อีกทางที่คนทำเว็บหลาย ๆ คนไม่ค่อยนึกถึงกันเพราะมันต้องมีการลงทุนก่อน (พูดง่าย ๆ คือไม่อยากจ่ายนั่นแหละ) แต่ถ้าคุณไม่ได้มีความสามารถในการเขียนระดับเทพแล้วการจ้างคือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณลองคิดง่าย ๆ คุณจ้าคนเก่งภาษาอังกฤษ เขียน รีวิว สินค้าใน Amazon ซักครึ่งหน้า ให้มัน แบบอ่านแล้วอยากซื้ออยากได้ เร้าใจสุด ๆ เสียค่าจ้าง เขียน ไป 1000 บาท แต่คุณขายสินค้านั้นได้ วันละ ชิ้นทุกวัน ไม่นานคุณก็จะได้ทุนคืนเอง คิดซะว่ามันเป็นการลงทุนซื้อของ เข้าร้านก่อนที่จะขายออกไป คุ้มเกินคุ้มนะ  ไม่ใช่แค่ขายของเว็บเนื้อหาอื่น ๆ ก็เหมือนกัน อย่างคุณทำเว็บท่องเที่ยว แต่ ได้แต่ไปก็อปบทความจากเว็บ ททท.นอกจากจะไม่ได้อันดับแล้วแถมเสี่ยงจะโดนฟ้องเอาซะอีก สู้คุณไปประกาศรับซื้อบทความ ,รูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มาบทความละ 500-1000 บาท ก็มีคนยินดีขายให้คุณเยอะแยะแล้ว ได้ทั้งบทความคุณภาพ ได้ทั้งอันดับดี ๆ ทีนี้ คุณจะแปลงให้มันเป็นรายได้ทางไหนก็ค่อยมาคิดเอาอีกที
เมื่อมียูนีคคอนเท็นท์แล้วสิ่งที่ต้องคำนึงอีกประการคือเจ้าแพนด้ามันชอบความสดใหม่ (จริง ๆ เป้นนิสัยของ Google  ) เนื้อหาของคุณถ้ามีความสดใหม่ทันสมัยและมีคนสนใจมาก และยูนีค มันก็จะดันให้อันดับของคุณขึ้นไปอยู่สูง ๆ ได้อย่างไม่ยากดังนั้นคุณทำเว็บเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ให้คุณเกาะกระแส เนื้อหาเว็บของคุณไว้ดี ๆ ไปเกาะตามเว็บใหญ่ ๆ ก็ได้ ส่วนใหญ่เค้าจะไว เราไวน้อยกว่า แต่ยูนีค ก็พอสู้ไหว น่า
ได้ยูนีคนเท็นท์แบบใหม่ ๆ แล้วทีนี้ก็เหลือแค่โปรโมทเล็ก ๆ น้อย ๆ ตาม  Social bookmark หรือเว็บบอร์ด ที่มีเนื้อหาตรงกับเว็บเรา ไม่ต้องมาก เพราะโปรโมทมาก ๆ คือสแปมนั่นเอง ค่อย ๆ ซับมิต วันละ 5-6 เว็บและอย่าลืม สปินบทความที่จะเอาไปซับมิต้วย บทความที่ซับมิตจะได้ยูนีคไปด้วย ทำให้มันมีแรงดันบทความหลักขึ้นไปได้อีก
เบื้องต้นเพียงเท่านี้ ก่อนนะครับ การที่จะให้เว็บเราติดหน้าหนึ่ง Google นั้นไม่ยากเลยครับ แนวทางต่างๆที่ใช้ใด้ผลมาแล้ว
ผมจะมาอัพเดตในบทความต่อๆไปนะครับ


chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...