เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557

Virtual Router Plus : โปรแกรม สร้าง wifi hotspot บน Windows 8

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบกันว่า Microsoft ได้ยกเลิก features การทำงาน ad-hoc networks ออกจาก Windows 8 ไป ซึ่งเป็นฟังค์ชั่นการทำงานสำหรับ สร้าง wifi hotspot เพื่อ แชร์อินเตอร์เน็ต ที่ได้รับมาจากสายแลน หรือจากแหล่งที่มาอินเตอร์เน็ตอื่นๆ บน Windows 7 ผ่านสัญญาณ wifi กล่าวง่ายๆ ก็คือ การเปลี่ยนให้ คอมพิวเตอร์ Windows ของคุณกลายเป็น wireless router กระจายสัญญาณ wireless ไปให้กับอุปกรณ์ประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์, smartphone หรือ tablet ใช้งานได้นั่นเอง ครับ
ถึงแม้ว่าจะพอมีวิธีที่จะ สร้าง Wifi hotspot ได้บน Windows 8 แต่คุณจำเป็นต้องพิมพ์คำสั่งลงบน command prompt เท่านั้น ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับบางคน ในบทความนี้ ผมจึงอยากจะมาแนะนำวิธี สร้าง hotspot บน Windows 8 ง่ายๆ โดยใช้ โปรแกรม Virtual Router Plus แทนครับ

โปรแกรม สร้าง wifi hotspot บน Windows 8

Virtual Router Plus เป็น ฟรี โปรแกรมแบบ open source ใช้ประโยชน์สำหรับเปลี่ยน คอมพิวเตอร์ ให้เป็น wireless router เพื่อ แชร์อินเตอร์เน็ต ผ่านสัญญาณ wireless โดยใช้ wireless card ของ คอมพิวเตอร์ สามารถใช้งานได้บน คอมพิวเตอร์ Windows 8, Windows 7, Windows Server 2008 R2 และ Windows Server 2012 
คุณจะสามารถใช้ Virtual Router Plus สำหรับ แชร์อินเตอร์เน็ต จากแหล่งที่มาต่อไปนี้ (Wifi กรณีที่มี wireless card 2 ตัว, LAN, 3G/EDGE ฯลฯ) โดยอุปกรณ์ที่มี wireless card ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ Laptop, Smart Phone, iPod Touch, iPhone, Android Phone, wireless printer จะเชื่อมต่อใช้งานได้
กล่าวง่ายๆ ก็คือ จะสามารถเชื่อมต่อใช้งานได้ เหมือนกับเชื่อมต่อเข้ากับ wireless router ทั่วไป และ โปรแกรมมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เพราะใช้ ระบบการเข้ารหัสความปลอดภัยแบบ WPA2 ซึ่งเป็นวิธีการเข้ารหัสที่ปลอดภัยมากที่สุดในปัจจุบัน ครับ
วิธีติดตั้งใช้งาน Virtual Router Plus
1. ดาวน์โหลด โปรแกรม Virtual Router Plus จากเว็บไซต์ www.virtualrouterplus.com
2. เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วให้แตกไฟล์ออกมา จากนั้น run ไฟล์ VirtualRouterPlus.exe ที่อยู่ในโฟลเดอร์ โปรแกรมจะรันตัวเองขึ้นมา ซึ่งที่จริงแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเลย เพียงแค่เปิดขึ้นมาเฉยๆ แค่นั้น
3.  ป้อนชื่อเครือข่ายไวเลส (Network name หรือ SSID) เป็นภาษาอังกฤษ, ป้อนรหัสผ่านลงไปในช่อง Password จะต้องมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร และเลือกแหล่งที่มาของ internet ที่คุณต้องการแชร์ จากนั้นคลิ๊กเลือก “Start”
4. ทดสอบการเชื่อมต่อโดยใช้ โทรศัพท์มือถือ หรือ tablet หาก เครือข่ายไวเลส ยังไม่ถูกสร้างขึ้นให้เลือก stop และ Start ใหม่อีกครั้ง
5. คุณจำเป็นต้องให้ คอมพิวเตอร์ อยู่ในสถานะพร้อมใช้ ตลอดเวลา (ไม่ได้อยู่ใน sleep mode) เพื่อให้สามารถใช้งาน เครือข่ายไวเลส ได้อย่างต่อเนื่องครับ

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...