เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557

10 สถานที่ท่องเที่ยวเมื่อมาเชียงรายแล้วไม่ควรพลาด

เชียงราย เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศไทยหรือที่เรียกได้ว่าเหนือสุดแดนสยาม และยังเป็นจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลเข้ามายังดินแดนของประเทศไทยคือที่สามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน และไหลออกจากประเทศไทยอีกครั้งในจังหวัดเชียงรายที่อำเภอเวียงแก่น และมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 11,678 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 7,298,981 ไร่ วันนี้ขอนำเสนอ 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ไปเชียงรายแล้วไม่ควรพลาด ไปดูกันเลยว่าจะมีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่น่าสนใจในเชียงรายกันบ้าง

1. วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่นหรือที่นักท่องเที่ยวชอบเรียกว่า “วัดขาว” เป็นงานออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีความมุ่งมั่นในการรังสรรค์งานศิลปะที่งดงามแปลกตาผสมผสานวัฒนธรรมล้านนาได้อย่างกลมกลืนโดยใช้พื้นที่สร้างกว่า 12 ไร่ เป็นอุโบสถสีขาวตกแต่งด้วยลวดลายการวาด ปั้นกระจกสีเงินแวววาว อย่างสวยงาม เป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาค ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถและห้องแสดงภาพวาดน่าสนใจ โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.00-17.00 น.

2. พระตำหนักดอยตุง
ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่ฟ้าหลวงห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 60 กิโลเมตร สถานที่ท่องเที่ยวที่รายล้อมไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระตำหนักดอยตุง สวนพฤกษชาติ หรือวัดพระธาตุดอยตุงที่ตั้งอยู่บนดอย และยังห้อมล้อมด้วยสภาพแวดล้อมที่สวยงามมากมายและข้างบนยังมีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่บนพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเชียงรายให้พุทธศาสนิกชนได้ไปกราบสักการะบูชาเพิ่มพูนความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองอีกด้วย

3. วนอุทยานภูชี้ฟ้า
สถานที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่รักบรรยายกาศธรรมชาติที่หนาวเย็นในหน้าหนาว วนอุทยานภูชี้ฟ้ามีความสูงตั้งแต่ 1,200 - 1,800 เมตร ส่วนทำเลที่ชวนน่าหลงใหลที่สุดก็คือเนินที่ราบสูงบนยอดภู ซึ่งบนยอดภูชี้ฟ้านั้นจะถูกห้อมล้อมไปด้วยความสวยงามของทิวเขาสูงมากมาย มีหุบเขาเขียวขจีขนาดใหญ่เป็นตัวกั้นอาณาเขตของไทยกับลาวไว้ ในยามเช้าที่นี่ถือเป็นจุดชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

4. แม่สาย
แม่สาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดอีกสถานที่หนึ่งสำหรับนักซื้อ เป็นจุดผ่านแดนที่มีตลาดสินค้าราคาถูกที่หลั่งไหลมาจากประเทศจีน คุณสามารถข้ามชายแดนไทย-พม่า (ท่าขี้เหล็ก) เพื่อไปซื้อของฝากหรือข้าวของใช้สอยกันได้ ที่มีให้เลือกมากมายตระการตา โดยที่ด่านจะเปิดและปิดทำการในเวลาราชการ สถานที่ทำบัตรข้ามแดนอยู่ที่อำเภอแม่สาย


5. ดอยแม่สลอง


ดอยแม่สลอง หลายคนอาจนึกถึงที่สูงๆ อากาศหนาวเย็น แต่สำหรับคอชาแน่นอนว่ายอดดอยแห่งนี้คงเป็นหนึ่งในสถานชาที่เลื่องชื่อว่ามีชาดี โดยที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปศึกษาวิธีการผลิตชา ขี่ม้าชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้าน และอนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนและในเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาวจะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพันธุ์ไม้ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย เพราะเจริญเติบโตอยู่แต่เฉพาะในภูมิอากาศหนาวจัดเท่านั้น

6. ไร่บุญรอด
ไร่บุญรอด หรือบุญรอดฟาร์ม (Boon Rawd Farm) สวยงามด้วยไร่ชากว้างใหญ่สุดสายตา โอบล้อมด้วยภูเขากว้างใหญ่ และอากาศดีตลอดทั้งปี เที่ยวชมผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นพุทธรา มะเฟือง ไร่ชาอู่หลง และพืชผักผลไม้อีกหลากหลายชนิด และยังมีพรรณไม้ดอกหน้าหนาวสวยงามมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวไปชื่นชมอีกด้วย และอย่าลืมไปเดินเล่นชมทุ่งดอกปอที่จะบานสะพรั่งในช่วงธันวาคม ปิดท้ายการชมไร่ธรรมชาติด้วยอาหารมื้อพิเศษที่ร้าน "ภูภิรมย์" ที่อยู่ภายในไร่บุญรอด


7. สามเหลี่ยมทองคำ
สามเหลี่ยมทองคำ ชายแดนบริเวณนี้ เป็นเขตแดนของสามประเทศ คือ ไทย ลาว พม่า โดยเหมาะกับการแลกเปลี่ยนสิ่งของการค้า และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดยอดนิยมที่นักท้องเที่ยวส่วนใหญ่พลาดไม่ได้คือ การถ่ายรูปโดยเฉพาะบริเวณซุ้มประตูสามเหลี่ยมทองคำจากนั้นนมัสการพระพุทธรูป องค์สีทองอร่าม ที่ประดิษฐานบนเรือแก้วกุศลธรรม ตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณชายน้ำ นมัสการเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ตนเอง

8. ถนนคนเดินเชียงราย
ถนนคนเดินเชียงราย หรือกาดเจียงฮายรำลึก จะจัดทุกวันเสาร์ บริเวณถนนธนาลัยกลางเมืองเชียงราย ถนนคนเดินที่นั้นถือว่าคึกคักมาก เพราะเต็มไปด้วยสินค้าทำมือ มีของตกแต่งบ้าน ของพื้นเมือง ของที่ระลึกวางขายมากมายยาวสุดเส้นถนน และจุดเด่นของที่นี่ไม่เหมือนใครเพราะถนนคนเดินเชียงรายจะมีลานไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวมาเต้นรำวงกัน ซึ่งจะเห็นสูงอายุมาเต้น(รำวง) ถนนคนเดินจะเปิดตั้งแต่เวลา 16.00 น.-24.00น (เฉพาะวันเสาร์)

9. เชียงรายไนท์บาซ่าร์
เมืองเชียงรายถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวกันค่อนข้างเยอะถืออันดับต้น ๆ ของเมืองไทยนักท่องเที่ยวต่างก็หลั่งไหลกันเข้ามาเที่ยวจังหวัดเชียงรายมากมาย ทำให้บรรยากาศนั้นคึกคักมีแหล่งการซื้อขายหลากหลายแห่ง เที่ยวชมสีสันของของเมืองเชียงรายในยามค่ำคืนที่ “ตลาดเชียงรายไนท์บาซาร์” ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน หรือถ้าไม่ใช่คนเชียงรายก็ท่องเอาไว้ว่าคือบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย หรือสถานีขนส่งผู้โดยสารเก่า นั้นเอง

10. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ตั้งอยู่ จังหวัดเชียงราย บริเวณห้าแยกพ่อขุน เส้นทางที่จะไปอำเภอแม่จันหรือแม่สาย จะเป็นพระรูปของพระองค์หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ทรงฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงพระมหากษัตริย์ล้านนาโบราณ ประทับยืนบนฐานสูงประมาณ 3 เมตร มีตุงหลวงเฉลิมพระเกียรติประดับอยู่ทางด้านหลังอนุสาวรีย์ และตรงฐานใต้พระบรมรูปมีคำจารึกว่า "พ่อขุนเม็งรายมหาราช พ.ศ.1782 - 1860 "

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...