เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รมว.วัฒนธรรมเผย !เกม 18+ 10+ เกลื่อนโลกไซเบอร์ ไม่เกรงกลัวใคร คนหื่นเล่นกันเป็นล้าน

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2557 ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการเด็กไทยกับไอที ปี 2 ภายในงาน “Thailand Game Show Big Festival 2014″ หรือ TGS 2014 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค. 2014 ว่า ปัจจุบันภาคเอกชนได้ผลิตเกมที่ดี เหมาะสมกับวัยของเด็กมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่น่าห่วง จากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันมีเกมออนไลน์ในเว็บไซต์ต่างๆ มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ที่เด็กไทยนิยมใช้บริการ มีทั้งภาพและเนื้อหาที่ส่อเจตนา สอนให้คนรุ่นใหม่เลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่ดี โป๊ เปลือย ลามก อนาจาร และเนื้อหารุนแรง โดยเฉพาะเกมเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ อาทิ เกมลวนลามบนรถไฟ ซึ่งมีการเขียนข้อความบรรยายเนื้อหาเกมที่น่าตกใจ เพื่อดึงดูดให้คนเข้าไปใช้บริการ ว่า “เกมนี้ จะเล่นเป็นคนโรคจิต ลวนลามผู้หญิงบนรถไฟได้อย่างสนุกสนาน” ซึ่งขณะนี้มียอดผู้เข้าเล่นแล้วกว่า 300,000 คนแล้ว หรือเกมยิงล่อนจ้อน มีข้อความบรรยายว่า “ยิงสาวในบ้าน ยิงแม่นยิ่งเห็นของดี เห็นถึงไหน อย่าลืมบอกต่อ” เป็นต้น ตนจึงมีความห่วงใยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เกรงว่า อาจจะทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบเกม และนำมาก่อปัญหาให้แก่สังคมได้
นายวีระ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ หากมีการใช้ระบบค้นหาข้อมูล คำว่า “เกมโป๊” หรือ “เกมที่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม” ผ่านสืบค้น จะพบรายชื่อเกมลักษณะค่านิยมไม่พึงประสงค์ แสดงขึ้นในสาระบบจำนวนมาก อาทิ เกม Sex Therapy ซึ่งจะมีภาพการ์ตูนพยาบาลสาวแต่งตัวเปลือยอก ทำสีหน้าวาบหวิว เกมแอบมองหน้าอก เกมสอนมีเพศสัมพันธ์ เกมปาหิน นอกจากนี้ ได้มีการจัดอันดับสถิติผู้เข้าชมเกมที่ไม่เหมาะสม ในเว็บไซต์เกมชื่อดัง เพื่อชักชวนให้คนเข้ามาดาวน์โหลดเล่น ซึ่งมีทั้งเสียเงินและฟรี โดยเกมที่ได้รับความนิยม 4 อันดับแรก ได้แก่
 • 1.หมวดเกม xxx teen มีผู้เข้าชมถึงมากกว่า 1.8 ล้านครั้ง
 • 2.หมวดเกม Orekko sex มีผู้เข้าชมมากกว่า 1.4 ล้านครั้ง
 • 3.หมวดเกม Vampira 2 มีผู้เข้าชมกว่า 1.2 ล้านครั้ง
 • 4.เกมโป๊ คุณครูที่รัก มีผู้เข้าชมมากกว่า 1.1 ล้านครั้ง
“ถึงแม้ว่าเกมโป๊เหล่านี้จะมีเขียนกำหนดไว้ว่า อายุ 18 ปีขึ้นไป แต่การค้นหาได้ง่ายผ่านเว็บไซต์ กูเกิล อาจจะเป็นช่องทางให้ผู้ที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด เข้าถึงเกมเหล่านี้ได้ง่าย ดังนั้น ผมจะต้องจัดการอย่างเด็ดขาด โดยเริ่มจากหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงไอซีที สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หาวิธีการลดปริมาณหรือจำกัดพื้นที่เกม ที่ไม่เหมาะสมผ่านสื่อออนไลน์ รวมทั้งส่งเสริมความรู้ให้เด็กไทย รู้จักเลือกรับสื่อและเล่นเกมให้เหมาะสมกับวัย” รมว.วัฒนธรรม กล่าว
ซึ่งจากข่าวดังกล่าวก็นับได้ว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวๆ มากสำหรับเยาวชนครับเพราะตอนนี้ เกือบทุกคนในประเทศโดยเฉพาะเด็กๆ ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะสามารถที่จะเข้าอินเตอร์เน็ตกันได้แล้ว ผู้ปกครองก็ควรที่จะใส่ใจบุตรหลายของตัวเองให้มากขึ้นด้วยนะครับ หรืออย่างน้อยๆ ก็หมั่นเช็ค History การเข้าชมของบุตรหลานท่านด้วยว่าระหว่างวัน หรือสัปดาห์เค้าไปเล่นเกมหรือแอบดูเว็บโป๊บ้างหรือเปล่า ถ้าพบเจอก็ควรที่จะแนะนำ แต่ไม่ควรห้ามซะทีเดียวครับผม เพราะการห้ามก็ถือได้ว่าเป็นการยุอย่างนึงทางทีดีค่อนๆคุย และอธิบายให้เข้าใจ ว่าสิ่งนั้นๆคืออะไร และอะไรที่ควรทำ หรือไม่ควรทำ และควรจะป้องกันอย่างไรครับผม นอกเหนือจากนี้ผู้เขียนเองก็เห็นควรให้มีกฏหมาย และการควบคุมเกม หรือสื่อลามกต่างๆ โดยเฉพาะเว็บไซด์ต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยในอนาคต ไม่ควรที่จะเผยแพร่กันแบบโจ๋งครึ่มแบบนี้ครับผม
ที่มา : Thairat

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...