เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ซัมซุงเผชิญขาลง กำไรหด 60% ต่ำสุดในรอบ 3 ปี

ซัมซุง ค่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำจากเกาหลีใต้ เผยผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ลดลงถึง 60% นับว่าตกต่ำที่สุดในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ผลจากคู่แข่งมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดสมาร์ทโฟน 

          โดยผลกำไรช่วงไตรมาสที่ 3 ของซัมซุงลดลงทั้งหมด 74% และหากนับเฉพาะส่วนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นสินค้าทำกำไรหลักของบริษัทก็ลดลงถึง 60% หรือมูลค่า  4.1 ล้านล้านวอน (ประมาณ 1.2 แสนล้านบาท) ถือเป็นการลดลงต่ำสุดในรอบ 3 ปี นับจากไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 
  
          เว็บไซต์ซีเน็ต เผยในรายงานเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557 ว่า ขาลงของซัมซุงมีเหตุผลหลักสืบเนื่องมาจากการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่เข้มข้นมากขึ้น มีคู่แข่งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งเจ้าประจำค่ายแอปเปิล ที่เพิ่งออก iPhone 6 ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นมายันกับ Galaxy S5 ทำให้ผู้บริโภคสมารทโฟนระดับไฮเอนด์ที่ต้องการสมาร์ทโฟนคุณภาพดีและจอใหญ่มีตัวเลือกมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมี เสี่ยวมี่ (Xiaomi) จากจีน และไมโครแม็กซ์ (Micromax) จากอินเดีย ที่นำเสนอสมาร์ทที่มีฟีเจอร์ครบครันในราคาที่ย่อมเยาว์กว่า ก็ชิงส่วนแบ่งทางการตลาดไปได้มาก ซึ่งผู้บริโภคเองก็เริ่มหันไปสนใจสมาร์ทโฟนระดับกลางมากขึ้นด้วย

          ซัมซุงเผยว่านับจากนี้จะทุ่มการโฆษณาและโปรโมชั่นช่วงปลายปี เพื่อดึงส่วนแบ่งทางการตลาดคืนมา ในขณะเดียวกันก็ต้องโฟกัสที่สมาร์ทโฟนระดับกลางถึงล่างมากขึ้น อย่างไรก็ดีซัมซุงยังคงฝากความหวังไว้กับ Galaxy Note 4 ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ว่าจะไม่ทำให้บริษัทต้องผิดหวัง แม้ว่าสถานการณ์จะยังเอาแน่นอนไม่ได้ในเวลาเช่นนี้ 

          ด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าของซัมซุง อาทิ โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านชนิดอื่น ๆ ก็ทำกำไรในไตรมาสที่ 3 ของปีได้น้อยกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ แต่ซัมซุงก็ยังคงคาดหวังว่าโทรทัศน์จะเป็นสินค้าจุดแข็งที่จะทำกำไรให้บริษัทในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี ซึ่่งตลาดยังคงมีความต้องการสินค้าประเภทนี้อยู่มาก 

          ทั้งนี้ซัมซุงเผยว่า สำหรับตลาดสมาร์ทโฟนในปี 2558 จะโฟกัสที่การเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางการตลาดแก่สมาร์ทโฟนแต่ละระดับ ตลอดจนเน้นการวางกลไกทางธุรกิจที่ยั่งยืนเพื่อรักษาการเติบโตของธุรกิจและผลกำไรเอาไว้ พร้อมเผยถึงสเปคสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปของตนว่า จะเน้นหน้าจอที่สามารถยืดหยุ่นและใช้เฟรมโลหะ รวมทั้งมีบอดี้ที่เพรียวบางขึ้น 

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...