เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2557

8 ตุลา จับตาปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ช่วงคืนออกพรรษา

ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวย สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยว่า ในช่วงคืนวันออกพรรษา เผยว่า วันที่  8  ตุลาคม 2557 นี้ จะมีปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงซึ่งครั้งนี้เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งสุดท้ายของปี
ทั้งนี้ ดวงจันทร์เริ่มเข้าสู่เงามัวของโลกตั้งแต่เวลา 15:15 น. จากนั้นค่อย ๆ เคลื่อนเข้าสู่เงามืดของโลก เกิดเป็นจันทรุปราคาบางส่วนในเวลา 16:14 น. และเข้าสู่จันทรุปราคาเต็มดวงตั้งแต่เวลา 17:25-18:24 น. คิดเป็นระยะเวลาจันทรุปราคาเต็มดวงนาน 59 นาที แต่ในวันดังกล่าว ในประเทศไทยดวงจันทร์จะโผล่พ้นจากขอบฟ้าเวลาประมาณ 18.00 น. ทำให้ผู้สังเกตในไทยมีโอกาสมองเห็นจันทรุปราคาเต็มดวงได้เพียง 24 นาที ก่อนที่ดวงจันทร์จะออกจากเงามืดของโลก ขณะที่ดวงจันทร์อยู่ในเงามืดของโลกเต็มดวง จะมองเห็นดวงจันทร์เป็นสีแดงอิฐทั้งดวง สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าในทุกภูมิภาคของประเทศ ทางทิศตะวันออก เมื่อสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงหลังเวลา 18.24 น. ไปแล้ว ดวงจันทร์จะเริ่มออกจากเงามืดของโลกเข้าสู่การเป็นจันทรุปราคาบางส่วนอีกครั้ง จนกระทั่งออกจากเงามืดของโลกหมดทั้งดวงในเวลา 19.34 น. แล้วเปลี่ยนเป็นจันทรุปราคาเงามัวที่จะสังเกตเห็นได้ยาก เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงความสว่างของดวงจันทร์จากเงามืดของโลกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และสุดท้ายดวงจันทร์จะพ้นจากเงามัวของโลกเวลา 20.33.น. ถือว่าเป็นการสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาในครั้งนี้โดยสมบูรณ์
เกี่ยวกับปรากฏการณ์จันทรุปราคา เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน โดยโลกอยู่ตรงกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ ขณะที่ดวงจันทร์โคจรผ่านเข้าไปในเงามืดของโลก ผู้สังเกตบนโลกจะมองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่งไปทีละน้อยจนดวงจันทร์เข้าไปอยู่เงามืดทั้งดวง และเริ่มมองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่งอีกครั้งหนึ่งเมื่อดวงจันทร์เคลื่อนที่ออกจากเงามืดของโลก ช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าไปอยู่ในเงามืดของโลกบางส่วนจะเรียกว่า “จันทรุปราคาบางส่วน” และช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าไปอยู่ในเงามืดของโลกทั้งดวง เรียกว่า “จันทรุปราคาเต็มดวง” จะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงเป็นสีแดงอิฐ เนื่องจากได้รับแสงสีแดงซึ่งเป็นคลื่นที่ยาวที่สุด  หักเหผ่านบรรยากาศโลกไปกระทบกับดวงจันทร์
สำหรับผู้สนใจชมปรากฎการณ์นี้ สามารถชมได้ที่
 • เชียงใหม่ – จุดชมวิวนิมมานฮิลล์ ชั้น 6 เมญ่า เชียงใหม่ ไลฟสไตล์ ช็อปปิ้ง เซนเตอร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.053-225569 ต่อ 305
 • นครราชสีมา – หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 044-216254
 • ฉะเชิงเทรา – โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ฉะเชิงเทรา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 038-589395
ชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
ส่วนจังหวัดอื่น รวมถึงกรุงเทพ ยังสามารถชมพร้อมกันได้ผ่านทางการถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์ www.narit.or.th ซึ่งจะสดผ่าน 3 จุดทั้ง เชียงใหม่ นครราชสีมา และ ฉะเชิงเทรา พร้อมๆกัน หากพลาดชมครั้งนี้  ครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 4 เมษายน 2558
ขอบคุณที่มาข่าว http://www.it24hrs.com/2014/narit-lunar-eclipse-2557/

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...