เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เตือน ปล่อยโคมลอย-จุดพลุ ใกล้สนามบิน โทษสูงสุดประหารชีวิต

                    เตือน ปล่อยโคมลอย-จุดพลุ ใกล้สนามบิน โทษสูงสุดประหารชีวิต
ตำรวจเตือน ปล่อยโคมลอย-จุดพลุ ใกล้สนามบินในรัศมี 18 กิโลเมตร ผิด พ.ร.บ.การเดินอากาศ โทษสูงสุดประหารชีวิต

วันนี้ (5 พฤศจิกายน 2557) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า เมื่อวานนี้ (4 พฤศจิกายน) พล.ต.ต. อำนวย นิ่มมะโน รักษาราชการแทนผู้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 1 ได้กล่าวถึงมาตรการป้องกันอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจเกิดกับอากาศยานในช่วงลอยกระทงว่า ในวันลอยกระทงที่จะถึงนี้ จะมีการปล่อยโคมลอย หรือยี่เป็ง ปล่อยลูกโป่ง ฉายแสงขึ้นท้องฟ้า ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจก่อให้เกิดอันตรายในระหว่างการบินได้ และเข้าข่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2521

โดย พ.ร.บ. ดังกล่าว ระบุว่า หากมีการปล่อยโคมลอย ยี่เป็ง หรือกระทำการใด ๆ ที่รบกวนต่ออากาศยาน ตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ มีอัตราโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 5 ถึง 10 ปี และยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 232 มีอัตราโทษจำ คุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000 ถึง 14,000 บาท

นอกจากนี้ พล.ต.ต. อำนวย ยังกล่าวถึงมาตรการของตำรวจภูธรภาค 1 ตำรวจนครบาล และท่าอากาศยาน ถึงการปล่อยโคมลอยดังกล่าวดังนี้..

1. ชี้แจงและทำความเข้าใจแก่ประชาชน ให้งดการละเล่นปล่อยโคมลอย ยี่เป็ง ปล่อยลูกโป่ง ฉายลำแสงขึ้นท้องฟ้า ในรัศมี 18 กิโลเมตร จากสนามบิน หรือกระทำการที่อาจจะเป็นอันตรายต่ออากาศยานในพื้นที่ใกล้เคียงท่าอากาศยานและพื้นที่ต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการกวดขัน จับกุมอย่างจริงจัง

2. ขอความร่วมมือให้ผู้จัดงานในพื้นที่ที่มีการจัดงานทุกพื้นที่ ติดประกาศห้ามเพื่อให้ประชาชนเห็นทั่วงาน และประชาสัมพันธ์เตือนเป็นระยะ

3. ตำรวจภูธรภาค 1 จะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไปประจำทุกพื้นที่ที่มีการจัดงาน หากมีผู้ฝ่าฝืนจะกวดขันจับกุมอย่างจริงจัง

ขณะที่ นายประพนธ์ ปัทมกิจสกุล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ทางสนามบินได้เร่งประชาสัมพันธ์โดยการแจกแผ่นพับ เพื่อเตือนภัยอันตรายต่อการเดินอากาศจากการปล่อยโคมลอย การจุดพลุ ในช่วงเทศกาลลอยกระทง
ส่วนทางด้าน นายทินกร ชูวงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริหารการจราจรทางอากาศ กล่าวว่า ปัญหาจากการปล่อยโคมลอย จุดดอกไม้ไฟ รอบท่าอากาศยานนั้น เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติการทางการบิน เนื่องจากจะทำให้เกิดแสงรบกวนสายตานักบินขณะทำการบินขึ้น-ลง โดยเฉพาะการปล่อยโคมลอยซึ่งไม่สามารถบังคับทิศทางได้ และหากมีการพัดมาติดกระจกห้องนักบิน ก็จะบดบังการมองเห็นของนักบิน หรือหากถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ขณะที่กำลังบิน จะทำให้เกิดการระเบิดของเครื่องยนต์ ซึ่งจะส่งผลให้เครื่องบินตก และเกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสาร

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...