เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เครื่องคอมพิวเตอร์ใช้ไปสักพักจะดับไปเองเกิดจากอะไร?

How to อาการแบบนี้ อาจจะไม่เกิดกับเครื่องคอมพิวเตอร์บ่อยนัก แต่ กับผู้เขียน ประสบด้วยตนเอง ใช้งานได้สัก 10 นาที เวลาคลิกเพื่อเปิดใช้งานไฟล์ข้อมูล หรือเปิด Drive ต่างๆ แค่เพียงคลิก เครื่องจะหยุด ดับ ไปเองในทุกครั้ง

หาสาเหตุ
         สำหรับอาการนี้ส่วนมากมีสาเหตุหลัก 4 ประการ คือ Mainboard, CPU, Power Supply, และระบบปฎิบัติการและโปรแกรมประกอบ
 1. เมนบอร์ด อาการที่เกิดจากเมนบอร์ดชำรุดสาเหตุมาจากมีส่วนหนึ่งส่วนใดเกิดการลัดวงจรทำให้กระแสไฟฟ้าไหลรั่วลงกราวนด์ โดยเฉพาะจะเป็นที่ตัวเก็บประจุ ไม่ก็ เส้นสายลายทองแดงชำรุด บางครั้งพบว่า ใต้เมนบอร์ดมีเศษซากสัตว์ประเภทแมลง หรือ จิ้งจก คาติดอยู่
 2. CPU เกิดจากพัดลมอาจจะทำงานได้ไม่เต็มรอบ หรือพัดลมชำรุดเสียหาย หรือโปรแกรมควบคุมรอบความเร็วเกิดการชำรุด แต่อาการที่พบมากที่สุด มาจากพัดลมทำงานผิดปกติ ส่วนอาการจาก CPU ชำรุดจริงๆนั้นพบน้อยมาก
 3. ระบบปฏิบัติการ Windows อาจเป็นสาเหตุที่ ทำให้ระบบหยุดทำงานได้ อันมีเหตุมาจาก เกิดการขัดแย้งกันในการติดตั้งอะไรเพิ่มเติม  หรือเกิดจาการติดไวรัส
 4. ปัญหานี้ หากมีการเพิ่มอุปกรณ์เข้าไปใหม่ มากกว่าแต่เดิม ก็น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญ เพราะ case ส่วนใหญ่ที่ขายโดยทั่วไป มักจะมีแรงไฟอยู่ที่ 300-350วัตต์(ในความเป็นจริงแล้วไม่ถึงด้วยซ้ำ) หากท่านติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมลงไป อาทิ เพิ่ม DVD Drive เปลี่ยนหรือเพิ่ม Harddisk ก้อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญ
ที่นี่มาดูการตรวจสอบ(คาดการณ์) 
 1. ติดไวรัส ตรวจสอบ ก็ปกติ
 2. ระบบปฎิบัติการเสียหาย ก็ลอง Restore ก็ยังเป็นอยู่
 3. ทำการลงระบบปฎิบัติการใหม่หมด ใช้งานไป ลงโปรแกรม ที่เป็นโปรแกรมขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาเกิน 10 นาที เครื่องก็ดับไปเอง
 4. เปิดฝาเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจสอบทางชิ้นส่วนอุปกรณ์ ดูอุณหภูมิตัว CPU ก็ปกติ หน่วยความจำ ลองเอามาเปลี่ยนใหม่ (ตัวเก่าก็ปกติ) อาการก็ยังเป็นเช่นเดิม คือเปิดโปรแกรม หรือเปิดไฟล์งานไม่ได้
 5. สุดท้ายที่คิดว่าไม่น่าจะใช่ ก็ ใช่ จริงๆ นั่นคือ มีปัญหาที่ระบบจ่ายแรงไฟ (ทั้งๆที่เป็นของมีคุณภาพ และมีความสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ค่อนข้างสูง) เป็นเมื่อก่อนคงยุให้ซ่อม แต่ปัจจุบัน ชุดจ่ายไฟแบบนี้ ราคาไม่สูงมากนัก ยกเว้นท่านเป็นผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ระดับเทพ ก็คงเจ็บตัวกับชุด Power Supply ราคาหลายพันบาทแน่ๆ

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...