เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2558

Single Gateway คืออะไร ผลกระทบสำคัญที่คนไทยควรรู้

Gateway และ Single Gateway
Single Gateway คืออะไร ?
และ Gateway คืออะไร ?
Single Gateway ก็คือ Gateway เพียง Gateway เดียว ง่ายๆคือประตูทางเข้าทางเดียว
ส่วน Gateway ก็คือทางผ่านของข้อมูล หรือจุดที่เป็นสะพานข้อมูลที่จะเชื่อมไปสู่เครือข่ายอื่น
การที่ประเทศไทยจะนำเอา "Single Gateway" มาใช้นั้น ดูเหมือนว่าจะมีการพูดเรื่องนี้กันมาสักระยะหนึ่ง แต่เพิ่งจะเริ่มตื่นตัวกันจริง ๆ ไม่นานมานี้ หลังรัฐบาลเริ่มผลักดันการใช้ Single Gateway อย่างจริงจัง ทำให้หลายฝ่ายมีการถกเถียงถึงผลกระทบที่จะตามมา ซึ่งหลายคนอาจยังสงสัยว่า Single Gateway คืออะไร และหากประเทศไทยนำเทคโนโลยีที่ว่านี้มาใช้นั้น จะเกิดผลกระทบต่อประชาชนคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างไรบ้าง เราทำความรู้จัก และร่วมพิจารณาถึงผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจจะต้องเผชิญหากมีการใช้ Single Gateway ในประเทศไทยขึ้นมากัน
                                                      ขอบคุณภาพจาก thai pbs

ประเทศที่ใช้ Single Gateway

            ปัจจุบันมีประเทศที่ใช้ Single Gateway คือ ลาว จีน เกาหลีเหนือ และประเทศแถบตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นประเทศที่ภาครัฐสามารถควบคุมดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชนได้สะดวก โดยเฉพาะจีนที่รัฐบาลควบคุมไม่ให้ประชาชนในประเทศเล่นสื่อโซเชียลอย่าง Facebook Line รวมถึงการห้ามใช้ Google นั่นเอง

            และแน่นอนว่าในอดีตประเทศไทยก็เคยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้ Single Gateway เช่นกัน ในสมัยแรก ๆ ที่การใช้อินเทอร์เน็ตยังไม่แพร่หลายมากนัก โดยเวลาที่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทุกจุดเชื่อมต่อก็จะต้องมารวมกันที่ กสท. ซึ่งขณะนั้นเป็นเพียงผู้ให้บริการเพียงเจ้าเดียว แต่หลังจากเกิดวิกฤตไอเอ็มเอฟ ในปี 2540 ก็ได้มีการสั่งให้ประเทศไทยเปิดเสรีโทรคมนาคม ทำให้ Gateway ในไทยเพิ่มมากขึ้นจนตอนนี้มีถึงสิบกว่า Gateway แล้ว  ได้แก่ 3BB CAT TOT AIS TRUE DTAC ฯลฯ
ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละรายล้วนแข่งกันในเรื่องประสิทธิภาพการเชื่อมต่อกับเครือข่ายต่างประเทศ
ISP บางค่ายมี Gateway จำนวนมาก และ Gateway ต่างๆ มีเทคโนยีปัจจุบันที่สามารถกระจายหรือทำบาลานซ์ข้อมูล ซึ่งทำให้ข้อมูลมีสภาพคล่องตัวตลอดเวลา ไม่มีอาการอืดและช้า

ในจุดที่เป็น Single Gateway สามารถติดตั้ง Software อย่างเช่นโปรแกรม Sniffer ที่ใช้ในการ บล็อค ตรวจหา หรือดักข้อมูลต่างๆ ได้ การใช้งานอินเตอร์เน็ตของประชาชนทั่วไปจะถูกเฝ้ามองและเข้าถึงข้อมูลสำคัญโดยง่ายดายจากหน่อยงานของรัฐ ไม่ต่างอะไรจากการนำอวนจับปลาไปใว้ที่ปากคลอง และข้อมูลจำนวนมหาศาลวิ่งผ่านเข้าออกเพียงประตูเดียวอะไรจะเกิดขึ้น!
และทุกๆ ISP ไม่จำเป็นต้องแข่งขันในเรื่องความเร็วการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายกันอีกต่อไป
ซึ่งนั่นอาจทำให้สูญเสียความเชื่อมั่นในการลงทุนภายในประเทศ ยิ่งเป็นการช้ำเติมให้เศรฐกิจย่ำแย่ลงไปอีก


"ดร.กฤษฎา ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า หากพิจารณาในด้านมูลค่าตลาดโดยรวมของตลาดหลักทรัพย์ไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 4 ในภูมิภาค โดยอันดับ 1) ได้แก่ สิงคโปร์มีสัดส่วนประมาณ 31% ของมูลค่าหลักทรัพย์ในอาเซียน 2) มาเลเซีย 23% 3) อินโดนีเซีย 22% 4) ไทย 15% และ 5) ฟิลิปปินส์ 9% อย่างไรก็ตามตลาดหลักทรัพย์ไทยกลับมีหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่และสภาพคล่องสูงมากเป็นอันดับ 2 รองจากสิงคโปร์ ในขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ฟิลิปปินส์ไม่มีหลักทรัพย์ในกลุ่มดังกล่าวเลย ไม่เพียงเท่านี้ตลาดหลักทรัพย์ไทยยังมีสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ต่อมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Share turnover velocity) สูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียนและมีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยรายวันสูงสุดในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ของภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย นั่นอาจจะเป็นเพราะโครงสร้างนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทยที่แตกต่างจากตลาดหลักทรัพย์อื่นในภูมิภาค โดยตลาดหลักทรัพย์ไทยมีสัดส่วนของนักลงทุนรายย่อยประมาณ 50% ในขณะที่มาเลเซียมีประมาณ 25% เท่านั้น ส่วนข้อมูลของตลาดสิงคโปร์ไม่มีการเปิดเผย" <-- อ้างอิง (ดร.กฤษฎา เสกตระกูล)

เสรีภาพ คือสิทธิมนุษยชนขึ้นพื้นฐานที่มนุษย์พึงมี ขอเถอะครับหยุด Single Gateway

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...