เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.1 ความเร็วสูง บน Android และ iOS


หลังจากที่ Cloudflare และ APNIC เปิดให้บริการ DNS 1.1.1.1 ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การเแปลงชื่อเป็นหมายเลข IP ทำได้รวดเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) ให้แก่ผู้ใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม ล่าสุด Cloudflare ได้ปล่อยแอปพลิเคชันสำหรับ Android และ iOS เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้บริการ 1.1.1.1 ได้สะดวกรวดเร็วขึ้นอีกด้วย
DNS 1.1.1.1 เป็นบริการที่ต่อยอดจากการใช้โครงสร้างระบบเครือข่ายของ Cloudflare ในการให้บริการ Domain Name Lookup ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมผ่านทางการเชื่อมต่อผู้ใช้เข้ากับเซิร์ฟเวอร์ของ Cloudflare ที่ใกล้ตัวที่สุด ที่สำคัญคือบริการดังกล่าวยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เนื่องจากจะไม่มีการบันทึกหมายเลข IP ลงบนฮาร์ดดิสก์ และจะลบข้อมูลการร้องขอ DNS ที่บันทึกไว้ทั้งหมดภายใน 24 ชั่วโมง ช่วยแก้ปัญหาการติดตามการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ให้บริการ DNS และ ISP
ถึงแม้ว่าสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันจะสามารถใช้บริการ DNS 1.1.1.1 ผ่านทางการแก้ไขการตั้งค่า DNS Server โดยตรงแล้ว Cloudflare ยังเปิดให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับช่วยให้การตั้งค่าและใช้บริการ DNS ทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แอปพลิเคชันมีการสร้างโปรไฟล์ VPN สำหรับเปลี่ยนเส้นทางทราฟฟิก DNS ทั้งหมดให้ผ่านแอปพลิเคชันดังกล่าวก่อนส่งออกไปยัง DNS Server 1.1.1.1
อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้บางคนคอมเมนต์ว่า แอปพลิคเชัน 1.1.1.1 บน Android มีการร้องขอสิทธิ์การบันทึกเสียงจากไมโครโฟน และขอเข้าถึงรูปภาพและข้อมูลใน USB Storage ซึ่งเกินความจำเป็น แต่ทาง Cloudflare ก็ออกมาชี้แจงว่า สิทธิ์เหล่านั้นมีไว้ใช้เพื่อจัดทำรายงานเกี่ยวกับบั๊กของแอปพลิเคชันเท่านั้น
ผู้ที่สนใจใช้แอปพลิเคชัน 1.1.1.1 บนมือถือสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Google Play และ iTune Store
APNIC และ Cloudflare ระบุว่า ที่พวกเขาเปิดบริการนี้ขึ้นมาเนื่องจากการใช้บริการ DNS ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพที่ไม่ดีนัก รวมไปถึงผู้ให้บริการ DNS บางรายมีการเก็บ Log ข้อมูลคำร้องขอ หรือแม้แต่ขายข้อมูลดังกล่าวให้กับบริษัทอื่นๆ ส่งผลให้ทั้งสองบริษัทเปิดให้บริการ DNS ใหม่ที่เน้นความเป็นส่วนบุคคล โดยสัญญาว่าจะไม่มีการบันทึกหมายเลข IP ใดๆ ของลูกค้าลงบนดิสก์ และจะลบข้อมูลธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ บริการ 1.1.1.1 ยังรันอยู่บนเครือข่าย CDN ของ Cloudflare ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการใช้บริการอีกด้วย

ส่วนวิธี configure Cloudflare's 1.1.1.1 DNS   นั้นก็เหมือนเราทำอยู่ทั่วไป แต่ถ้าวันไหนว่างๆก็จะเขียนลงเว็บให้อ่านกันครับ 

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...