เชียงรายคอมพิวเตอร์
วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562

พบ Antivirus บน Android ไร้ประสิทธิภาพพบ Antivirus บน Android  ไร้ประสิทธิภาพ


รายงานจากองค์กรที่เชี่ยวชาญด้านการทดสอบผลิตภัณฑ์ Antivirus ซึ่งได้เข้าไปศึกษาแอปพลิเคชัน Antivirus บน Android ในท้องตลาดกว่า 250 ตัวบน Google Play พบว่ามีเพียง 80 ตัวเท่านั้นที่สามารถตรวจจับมัลแวร์จริงๆ ได้ถึง 30%
วิธีการทดสอบที่ใช้นั้นคือนักวิจัยได้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเหล่านั้นมายังอุปกรณ์จริงและทำให้อุปกรณ์เปิดบราวน์เซอร์เพื่อเข้าไปดาวน์โหลดมัลแวร์ได้อัตโนมัติ โดยนักวิจัยคาดหวังว่าแอปพลิเคชัน Antivirus จะสามารถตรวจจับมัลแวร์กว่า 2,000 ตัวในปี 2018 เพราะถือว่าเกิดขึ้นจริงมาสักพักใหญ่แล้ว
สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้
มีแอปพลิเคชัน Antivirus เพียง 80 ตัวจาก 250 ตัวเท่านั้นที่สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ถึง 30% และถือเป็นเพียงการทดสอบขั้นต่ำเท่านั้น
Antivirus บางตัวไม่ได้สแกนแอปที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดมาหรือติดตั้งจริงแต่อาศัยการทำ Whitelist หรือ Blacklist และดูชื่อแพ็กเกจแทนที่จะเข้าไปตรวจสอบโค้ดของแอปนั้น
Antivirus บางตัวระบุว่าตัวเองเป็นอันตรายเพราะอาศัยเพียง Whistlist ชื่อของแพ็กเกจซึ่งผู้เขียนแอปอาจจะลืมเพิ่มแพ็กเกจของตนไปใน Whitelist ดังกล่าว
บางแอปทำ Whitelist แบบ Wildcards เช่น “com.adobe.*.*” ดังนั้นหากคนร้ายสร้างมัลแวร์ เช่น “com.adobe.ชื่ออะไรก็ได้” ก็สามารถลัดผ่านการป้องกันของแอปเหล่านั้นได้
มีแอปพลิเคชันเพียง 23% เท่านั้นที่สามารถตรวจจับตัวอย่างมัลแวร์ได้ถึง 100%
16 แอปพลิเคชันยังไม่ได้ Migrate ไปใช้กับ Android 8 โดยสมบูรณ์ ดังนั้นประสิทธิภาพจึงลดลงเมื่อใช้งาน Android เวอร์ชันใหม่ๆ
แอปพลิเคชัน Antivirus ที่ไร้คุณภาพหลายตัวถูกพัฒนาจากโปรแกรมเมอร์คนเดียวกัน รวมถึงพบแอปพลิเคชันหลายสิบตัวใช้หน้า UI เหมือนกันด้วย
อย่างไรก็ตามประเด็นที่น่าสนใจของแอปพลิเคชัน Antivirus ที่ไม่ได้คุณภาพเหล่านี้น่าจะเกิดจากที่ผู้พัฒนาเป็นโปรแกรมเมอร์ทั่วไปหรือบริษัทซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยเข้ามาฉกฉวยโอกาสทางธุรกิจเสียมากกว่า ดังนั้นภาระของผู้ใช้อย่างเราก็คือการพิจารณาใช้ซอฟต์แวร์ที่น่าเชื่อถือไว้จะดีที่สุดครับเพื่อสวัสดิภาพความมั่นคงปลอดภัยของทุกคน

chiangraicom

บทความต่างๆในเว็บเป็นประสบการณ์ล้วนๆแอดมินเขียนใว้เป็นวิทยาทานสำรับมือใหม่เรื่องบางเรื่องอาจเก่าแล้วก็ปรับเอาเองนะครับ Facebook & chiangraicom.in.th

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...